`

50 tàu ngầm Triều Tiên rời căn cứ khi đàm phán tiếp tục

Chủ nhật, 23/08/2015 | 15:59 GMT+7

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết 50 tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ để tập trận khi quan chức hai miền nối lại đàm phán.

Quan chức Hàn Quốc và Triều Tiên bắt tay trước khi đàm phán tại làng Bàn Môn Điếm hôm 22/8. Ảnh: AP

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên vừa tiếp tục hội đàm lúc 15h để tìm cách giải quyết các bất đồng trong bối cảnh căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

Đoàn quan chức Hàn Quốc tham gia đàm phán gồm Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo, còn về phía Triều Tiên có Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so và quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề Hàn Quốc Kim Yang-gon.

Ông Jeon Young Son, giáo sư Viện Thống nhất Nhân văn (Đại học Konkuk, Seoul) cho rằng cuộc họp lần này có thể kéo dài hơn so với những lần đàm phán trước đây.

"Cả hai bên đều đang chịu sức ép phải đạt được thỏa thuận để giải quyết tình hình hiện nay. Bình Nhưỡng muốn Seoul phải ngưng việc tuyên truyền bằng loa, trong khi Hàn Quốc không thể hành động như vậy mà không đạt được kết quả gì", ông Jeon nói với AFP.

Đoàn đàm phán Hàn Quốc (trái) và Triều Tiên trong cuộc họp đầu tiên ngày 22/8. Cả hai bên tạm ngưng để "nghiên cứu quan điểm đối phương" và "tham vấn ý kiến cấp cao". Cuộc họp nối lại từ chiều ngày 23/8. Ảnh: AFP

Trang Wall Street Journal dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng tiếp tục sử dụng những đòn tâm lý nhằm gia tăng lợi thế đàm phán. Khoảng 70% lực lượng tàu ngầm của Triều Tiên đã rời căn cứ vào ngày 23/8 để tham gia "tập trận".

Trước đó, Triều Tiên đã tăng cường gấp đôi lực lượng pháo binh ở vùng biên giới từ ngày 21/8. Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với Reuters rằng, quân đội nước này vẫn trong tình trạng báo động cao.

Ngày 22/8, ông Min Kyung Wook, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc, thông báo rằng cuộc họp thứ nhất diễn ra từ 18h30 hôm 22/8 tới 4h15 hôm 23/8 tại làng Bàn Môn Điếm trong khu phi quân sự giữa hai nước.

"Trong cuộc đàm phán, cả hai bên thảo luận những biện pháp nhằm giải quyết tình hình hiện tại và phát triển quan hệ liên Triều", ông Min nói.

Sau khi xem xét quan điểm của nhau, hai bên nhất trí gặp lần thứ hai vào chiều 23/8 để thu hẹp bất đồng.

Trao đổi với Zing.vn, Phó giáo sư Hà Mỹ Hương, chuyên gia từng làm việc tại Viện Quan hệ Quốc tế thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng khả năng hai bên đạt kết quả tích cực sau cuộc đàm phán ở làng Bàn Môn Điếm không cao, bởi Hàn Quốc từng tuyên bố họ chỉ dừng chương trình tuyên truyền chống Triều Tiên qua hệ thống loa nếu Bình Nhưỡng nhận trách nhiệm và xin lỗi về vụ nổ mìn trong khu phi quân sự khiến hai binh sĩ Hàn Quốc bị thương. Giới chức Triều Tiên khẳng định họ không cài mìn.

Mặc dù vậy, Phó giáo sư Hương dự đoán, xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ không xảy ra nếu đàm phán giữa hai bên thất bại. "Có thể mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không giảm, thậm chí tăng, song chiến tranh sẽ không nổ ra", bà lập luận.

Cùng quan điểm với Phó giáo sư Hương, bà Andrea Berger, chuyên gia an ninh và vũ khí hạt nhân của Viện Nghiên cứu An ninh và Quốc phòng Hoàng gia Anh (RUSI), cũng tin rằng khả năng Triều Tiên bắn tên lửa SCUD sang Hàn Quốc rất thấp. "Thay vì bắn tên lửa SCUD sang Hàn Quốc, có lẽ quân đội Triều Tiên sẽ phóng chúng về phía đông để làm tăng căng thẳng và phô diễn sức mạnh với Seoul", bà nói với Telegraph.

Theo Zing

Xem thêm video:

[mecloud]PtbNBbEoMV[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 50 tàu ngầm Triều Tiên rời căn cứ khi đàm phán tiếp tục tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênđàm phántàu ngầmhàn quốccăn cứquan chức
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức