`

51 nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi ông Obama thay đổi chính sách với Syria

Thứ bảy, 18/06/2016 | 15:26 GMT+7

51 nhà ngoại giao của Mỹ vừa ký vào một lá thư gửi Tổng thống Barack Obama, kêu gọi ông thay đổi chính sách hiện nay đối với vấn đề Syria.

Theo đề xuất của 51 nhà ngoại giao nói trên, Tổng thống Obama nên xem xét không kích vào lực lượng trung thành với Tổng thống Syria al-Assad.

Tổng thống Obama vẫn kiên định với chính sách của ông về Syria. Ảnh AP.

Phản ứng trước thông tin trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết, các nhà ngoại giao có quyền thể hiện những ý kiến trái chiều và chính quyền của Tổng thống Obama luôn sẵn sàng lắng nghe những điều đó. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa Mỹ sẽ làm theo lời kêu gọi của nhóm các nhà ngoại giao này.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Kirby tái khẳng định: “Chúng tôi đã và vẫn tiếp tục tìm kiếm những phương án trong khuôn khổ chính sách mà chúng ta đang theo đuổi cũng như những phương án nằm ngoài chính sách hiện nay.

Nhưng khi xem xét những phương án khác thì không có giải pháp nào là hoàn hảo. Phương án tốt nhất cho Syria là một tiến trình chính trị dẫn đến chuyển giao Chính phủ từ ông Assad. Chúng tôi tin rằng giải pháp chính trị là giải pháp tốt nhất cho Syria và cho cả khu vực”.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra trong bối cảnh Hoàng tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman đang có chuyến thăm Washington cũng vừa có cuộc gặp Tổng thống Obama, thảo luận về các vấn đề 2 bên cùng quan tâm như Iraq, Iran, Yemen và Syria. Cùng đến Washington lần này còn có Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir.

Khi được hỏi về lá thư của 51 nhà ngoại giao Mỹ chỉ trích chính sách đối với Syria của Tổng thống Obama, ông al-Jubeir cho biết, ngay từ khi nội chiến bùng phát ở Syria cách đây hơn 5 năm, nước này đã thúc đẩy các biện pháp “can thiệp mạnh mẽ hơn” vào Syria, ví dụ như các biện pháp không kích, thiết lập vùng cấm bay…

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Friedman khẳng định ông Obama không coi quân sự là một giải pháp cho Syria./.

Theo VOV

Xem thêm video : [mecloud]fLuCM0IKFY[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết 51 nhà ngoại giao Mỹ kêu gọi ông Obama thay đổi chính sách với Syria tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹquân sựchính sáchchính trị

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức