`

6 đại cử tri ký thỏa thuận ngăn Trump làm tổng thống

Thứ tư, 23/11/2016 | 10:19 GMT+7

(ĐSPL) - Ít nhất 6 đại cử tri đảng Dân chủ đã ký vào một thỏa thuận để ngăn ông Donald Trump làm tổng thống bằng cách vận động các đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác.

Theo Politico, các đại cử tri Dân chủ, chủ yếu là người ủng hộ ứng viên tổng thống Bernie Sanders ở Washington và Colorado, đang vận động các đại cử tri Cộng hòa ở bang khác quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác không phải ông Trump. Mục tiêu của họ là thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa rút lại phiếu bầu ông Trump, để ông không còn đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu.

Tuy nhiên, các đại cử tri Dân chủ này cũng thừa nhận, họ khó có thể đạt được mục tiêu, và kể cả khi thuyết phục được ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho ứng viên khác, thì quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Hạ viện, một Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó có thể sẽ vẫn lựa chọn ông Trump.

Tuy nhiên, các đại cử tri này vẫn hy vọng rằng, ít nhất chiến dịch của họ cũng có thể làm xói mòn niềm tin vào hệ thống bầu cử thông qua đại cử tri đã lỗi thời và gây tranh cãi.

Hiện chưa rõ kết quả ra sao, nhưng theo chuyên gia về khoa học chính trị George Edwards III, nếu 8 hay 10 đại cử tri rút phiếu bầu ông Trump để bầu cho một người khác sẽ thu hút sự chú ý.

Truyền thông Mỹ đưa tin, kể từ sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, nhiều đại cử tri đã nhận hàng loạt email đe dọa hoặc gây sức ép buộc họ không bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong khi đó, hàng triệu cử tri Mỹ đã ký vào đơn thỉnh nguyện trên mạng để kêu gọi đại cử tri quay sang bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton.

Theo dự kiến, vào ngày 19/12 tới, đại cử tri đoàn dự kiến sẽ nhóm họp để bỏ phiếu chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Điều II, Khoản 1 (Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ)

Theo thể thức mà cơ quan lập pháp ở các bang qui định, mỗi bang sẽ cử ra một số đại cử tri bằng tổng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ mà bang sẽ bầu ra trong Quốc hội. Nhưng không một thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ hoặc một quan chức nào đảm nhiệm chức vụ có lợi tức sẽ được chọn làm đại cử tri.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: https://www.whitehouse.gov/1600/constitution

Lê Huyền (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết 6 đại cử tri ký thỏa thuận ngăn Trump làm tổng thống tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donald Trumptổng thốngđại cử triđắc cửbỏ phiếumỹthỏa thuận
tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức