`

9 cơn bão cùng lúc "hoành hành", chuyên gia cảnh báo thời tiết bất thường

Thứ năm, 13/09/2018 | 15:06 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bản đồ chụp từ vệ tinh cho thấy bão Florence không phải là cơn bão duy nhất diễn ra lúc này, mà còn tới 8 cơn bão khác đang hoành hành trên toàn thế giới.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy 9 cơn bão nguy hiểm đang đồng loạt đổ bộ nhiều nơi khắp thế giới. Ảnh: Deadline News

Loạt ảnh vệ tinh cho thấy bão Florence - đang tiến gần bờ biển bang Bắc Carolina của Mỹ - chỉ là một trong 9 cơn bão đang di chuyển trên khắp thế giới. Thế giới đang đối mặt với nguy cơ bị 9 cơn bão tấn công trong tuần này.

Theo bức ảnh vệ tinh nói trên, bão Helene và bão Isaac đang chuyển động ở Đại Tây Dương trong khi bão 95L đang hướng về vùng Caribbean.

Bão Olivia đang hướng về Hawaii trong khi bão nhiệt đới Paul đang tiến đến bờ Tây của Mexico. Có thời điểm, bão Olivia đạt sức gió 160 km/giờ.

Bão 91W, bão Mangkhut và bão Barijat đang ở phía Tây Thái Bình Dương và nhiều khả năng sẽ di chuyển về khu vực Đông Nam Á.

Các chuyên gia về bão cho biết hiện tượng bão hoạt động cùng lúc ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương là một sự kiện bất bình thường. Phil Klotzbach, một nhà nghiên cứu khoa học khí quyển tại Đại học bang Colorado, Mỹ, chia sẻ với NBC News: “Hiện giờ, điều đáng lưu tâm là bão ở Thái Bình Dương vẫn còn đang hoành hành, nhưng bão ở Đại Tây Dương thì lại rất dữ dội, điều này là không bình thường”.

Kể từ khi mùa bão bắt đầu vào hè này, 9 cơn bão đã xuất hiện ở Đại Tây Dương, con số này là trên mức trung bình, ông Klotzbach nói: “Tôi ngạc nhiên khi thấy bão ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương lại hoạt động cùng một lúc”.

Đã có 15 cơn bão được xác định ở Thái Bình Dương kể từ khi mùa bão bắt đầu. Trên Twitter và Facebook, những người dùng lưu ý đến hình ảnh vệ tinh của Jamaica Weather đã kêu gọi những người dân đang sinh sống trong đường đi của bão nên thận trọng.

Mắt bão Florence nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế ngày 12/9 do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cung cấp.

Bão Helene, đang ở cấp độ 2, nhiều khả năng sẽ không đổ bộ vào đất liền. Thay vào đó, cơn bão này được dự đoán là sẽ trôi dạt vào Đại Tây Dương sau khi nó di chuyển đến vùng nước lạnh hơn.

Tuy đã suy yếu nhưng bão nhiệt đới Isaac vẫn còn sức gió mạnh 95 km/giờ. Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) đang theo dõi sát sao cơn bão nhiệt đới này trong lúc nó di chuyển về vùng Caribbean.

Theo NHC, bão nhiệt đới Isaac sẽ di chuyển đến khu vực trung tâm của biển Caribbean vào cuối tuần này. Cơn bão nhiệt đới này sẽ gây mưa và gió lớn ở nhiều khu vực thuộc quần đảo Antilles, biển Caribbean.

Gần đó, bão 95L đang chuyển động ở khu vực phía Nam của Vịnh Mexico, gây mưa và gió. Giới chức đặc biệt chú ý 95L vì nó có thể hướng về Đông Mexico và Nam Texas (Mỹ) trong vài ngày tới.

Bão Barijat (Việt Nam gọi là bão số 5) đang tiến đến eo biển Luzon, nằm giữa Đài Loan và Philippines. Tuy nhiên, đây không phải là cơn bão duy nhất được dự đoán là sẽ đổ bộ vào Philippines.

Bão Mangkhut được ước tính sẽ gây thiệt hại về gạo và ngô trị giá 250 triệu USD cho người Philipines. Richard Gordon, chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines, nói với AFP: “Chúng tôi đang rất lo lắng cho 10 triệu người dân ở Philippines đang sinh sống trên đường đi của cơn bão dữ dội này”. 

Hong Kong và Ma Cao dự kiến cũng sẽ bị Mangkhut càn quét, dựa theo quỹ đạo mới nhất của cơn bão này sau khi nó đi qua Tây Thái Bình Dương.

Tại Mỹ, khoảng 1 triệu cư dân đã được yêu cầu sơ tán khỏi nhà khi cơn bão Florence tiếp cận vùng Bắc và Nam Carolina. Các nhà khí tượng học đã xác định bão Florence ở cấp độ 4, có nghĩa là cơn bão này có thể gây ra thiệt hại lớn gây nguy hiểm đến hàng triệu người. Tốc độ gió của cơn bão cũng có thể đạt mức 5, có nghĩa là sức gió từ 252 km/h trở lên. Các quan chức cảnh báo rằng sẽ có khả năng “ngập lụt đe dọa tính mạng” khi cơn bão này đổ bộ vào đất liền trong ngày 14/9.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết 9 cơn bão cùng lúc "hoành hành", chuyên gia cảnh báo thời tiết bất thường tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bão lớnthời tiếtthiên tai
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức