`

Ai Cập khai quật 8 xác ướp trong những ngôi mộ 3.500 năm tuổi

Thứ hai, 22/04/2019 | 14:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Các nhà chức trách Ai Cập đã khai quật được 8 xác ướp, 10 cỗ quan tài đầy màu sắc và nhiều bức tượng nhỏ trong những ngôi mộ 3.500 năm tuổi.

Ai Cập khai quật 8 xác ướp. Ảnh: Getty

Thông tin trên được Bộ Cổ vật Ai Cập xác nhận. Theo đó, một nhiệm vụ khảo cổ đã được tiến hành, tìm thấy những ngôi mộ trong nghĩa địa Draa Abul Nagaa gần Luxor ở miền Nam đất nước. Ngôi mộ hình chữ T chính thuộc về một “thẩm phán” tên là Userhat và hình dáng công trình được cho là điển hình của lăng mộ quý tộc Tân Vương quốc.

Các nhà khảo cổ học đã loại bỏ 450 mét khối mảnh vỡ, mở ra lối vào ngôi mộ chính và hai ngôi mộ chung khác. Công việc khai quật đang tiếp tục được thực hiện "để tiết lộ thêm nhiều bí mật", một thông báo của Bộ Cổ vật cho biết thêm.

Phòng bên trong của ngôi mộ chính chứa một bộ sưu tập những quan tài từ Triều đại thứ 21 và các xác ướp được bọc trong vải lanh. Tất cả các quan tài được tìm thấy đều đang ở trong tình trạng tốt. Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng phát hiện những bức tượng tang lễ ushabti làm từ fai, đất nung và gỗ cũng như một bộ sưu tập các bình đất sét.

Trong một căn khác của ngôi mộ, người ta còn tìm thấy một bộ sưu tập các bức tượng nhỏ của ushabti, mặt nạ bằng gỗ và một tay cầm nắp quan tài.

Người Ai Cập cổ có niềm tin mạnh mẽ vào cuộc sống ở thế giới bên kia, thậm chí, họ còn cho rằng khi một người từ giã thế gian thì mới chính là lúc người đó bắt đầu cuộc sống thực sự. Vậy nên, những vị Pharaon và những người có quyền chức, giàu có ở thời đại đó có thể được ướp xác để giữ cho thi thể nguyên vẹn khi bắt đầu một “cuộc sống mới”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo CNN)

Bạn đang đọc bài viết Ai Cập khai quật 8 xác ướp trong những ngôi mộ 3.500 năm tuổi tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ai Cậpxác ướpngôi mộkhảo cổTân Vương quốc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức