`

Ai Cập nhận được cổ vật quý giá do Mỹ trả lại

Thứ hai, 30/09/2019 | 09:10 GMT+7

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York đã quyết định trả lại quan tài cổ của thầy tư tế cổ đại bị đánh cắp cho Ai Cập.

Thông tin này được Văn phòng công tố quận Manhattan công bố hôm 28/9. Quan tài theo hình xác ướp của thầy tế Nedjemankh ở thế kỷ 1 trước Công nguyên sẽ được vận chuyển về Ai Cập và trưng bày tại Đại bảo tàng Ai Cập ở Cairo.

Quan tài bằng gỗ mạ vàng của thầy tế Nedjemankh. Ảnh: Reuters

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở thành phố New York đã mua lại cổ vật trên với giá 4 triệu USD (93 tỉ đồng) cách đây 2 năm.

Tuy nhiên, họ không biết cổ vật này bị đánh cắp khỏi vùng Minya trong thời gian xảy ra phong trào Mùa xuân Ả Rập hồi năm 2011. Những kẻ buôn lậu đa quốc gia đã làm giả giấy tờ xuất khẩu để đưa quan tài cổ qua ngả UAE đến Đức phục dựng, rồi chuyển tới Pháp.

Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (Met) ở New York đã mua lại cỗ quan tài dài 1,8 mét làm từ gỗ mạ vàng từ một nhà môi giới nghệ thuật tại Paris hồi tháng 7/2017 với giá khoảng 4 triệu USD.

Trước khi văn phòng công tố quận Manhattan liên hệ và cung cấp bằng chứng buôn lậu vào tháng 2/2019, món cổ vật trang trí tỉ mỉ trưng bày ở Met thu hút gần nửa triệu lượt khách tham quan.

Nedjemankh là thầy tế chức vị cao chuyên thờ thần Heryshef. Lớp vàng mạ ngoài quan tài của ông biểu trưng cho sự kết nối giữa Nedjemankh với các vị thần Ai Cập và linh hồn người chết. Những hình khắc và chữ viết ở lớp thạch cao dày nhằm bảo vệ và dẫn đường cho Nedjemankh trong hành trình từ cõi chết tới cuộc sống sau khi đầu thai.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/ai-cap-nhan-duoc-co-vat-quy-gia-do-my-tra-lai-a294904.html

Bạn đang đọc bài viết Ai Cập nhận được cổ vật quý giá do Mỹ trả lại tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cổ vậtmỹai cậpxác ướpđánh cắptin hottin nóng nhất trong ngày
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức