`

Al Jazeera: Síp bán quốc tịch 2,5 triệu USD, danh sách có tên người Việt

Thứ ba, 25/08/2020 | 16:36 GMT+7

Vụ rò rỉ các tài liệu mật của chính phủ Síp do Đơn vị điều tra của Al Jazeera có tên The Cyprus Papers tiết lộ hàng chục quan chức cấp cao và gia đình đã mua "hộ chiếu vàng" của quốc đảo này trong khoảng thời gian từ cuối năm 2017-2019.

Theo tài liệu mật The Cyprus Papers, để đảm bảo điều kiện mua hộ chiếu, những người này phải cầu tư một khoản tiền tối thiểu 2,5 triệu USD mỗi người. Trong đó có nhiều chính trị gia đến từ nhiều nước, thành viên hội đồng quản trị một vài doanh nghiệp và cả anh trai cựu thủ tướng Lebannon. 

Những quan chức này – với tên gọi là những người tiếp xúc chính trị (PEP), được quốc tế công nhận là cá nhân có nguy cơ tham nhũng cao vì họ hoặc các thành viên gia đình của họ nắm giữ vị trí trong chính phủ.

Tiết lộ được đưa ra một ngày sau khi Đơn vị Điều tra của Al Jazeera tiết lộ rằng Cyprus đã bán hộ chiếu cho những tên tội phạm bị kết án và những kẻ đào tẩu.

Sau tiết lộ trên, Bộ Nội vụ Síp cho biết họ đang xem xét thông tin được công bố, đồng thời cho biết họ đã thực hiện những thay đổi đáng kể đối với chương trình đầu tư trong những năm gần đây.

"Hộ chiếu vàng" của Síp được bán cho những công dân quốc tế đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD vào quốc đảo này. Ảnh: Time of Malta

Trong số những quan chức đã mua hộ chiếu của Síp có một người Việt Nam tên Phạm Phú Quốc và cựu Thứ trưởng phát triển kinh tế Nga Igor Reva. 

Tài liệu mật này không đưa ra bằng chứng về hành vi sai trái của bất kỳ cá nhân nào có trên trong danh sách trên. Tuy nhiên, tài liệu đã khiến dư luận đặt ra câu hỏi lớn về lý do một quan chức và đại diện chính phủ lại muốn mua quốc tịch thứ hai cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, người ta còn thắc mắc làm thế nào mà các quan chức này có được số tiền để đầu tư ít nhất 2,5 triệu USD vào nền kinh tế của Síp, điều kiện mua "hộ chiếu vàng". 

Theo ông Nigel Gould-Davies, thành viên cấp cao tại Viện Chiến lược Quốc tế Vương quốc Anh: “Ở nhiều quốc gia, các quan chức chỉ có thể có được khối tài sản lớn thông qua các mối quan hệ bất chính" Bên cạnh đó, ông Gould-Davies cho rằng lý do các quan chức này sau đó chọn lấy quốc tịch thứ hai hoặc thậm chí thứ ba là để bảo vệ tài sản có được trong nhiều năm.

Minh Hạnh (Theo Al Jazeera)


Bạn đang đọc bài viết Al Jazeera: Síp bán quốc tịch 2,5 triệu USD, danh sách có tên người Việt tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hộ chiếuEUrò rỉ tài liệu mật
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức