`

Hé lộ hàng loạt âm mưu ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ vụ Kennedy

Chủ nhật, 29/10/2017 | 18:45 GMT+7

Các tài liệu về vụ ám sát cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy mới được giải mã đã tiết lộ những âm mưu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhằm ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro.

Trong tổng số 2.891 tài liệu được giải mật này, có những nội dung cho thấy Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đều từng tham gia vào các âm mưu đen tối này dưới nhiều hình thức.

Một báo cáo năm 1975 ghi rõ: “Những kế hoạch (ám sát lãnh tụ Fidel) này liên quan tới một loạt lộ trình kỳ lạ và ít nhất 1 lần bao gồm cả tiếp xúc với các nhân tố thuộc giới tội phạm có tổ chức. Trong số các hình thức ám sát được xem xét, có lựa chọn đầu độc bằng đường tiêu hóa và do các nhóm Cuba lưu vong đảm nhiệm”.

Cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro. Ảnh: Narada News.

Theo văn bản này, CIA đã tham gia các kế hoạch nhằm thủ tiêu lãnh tụ Fidel Castro ngay từ những năm 1959 và 1960 (Cách mạng Cuba thành công năm 1959). Nói cách khác, CIA đã tiến hành những kế hoạch này song song với việc chuẩn bị cho cuộc đổ bộ xâm lược Cuba tại bãi biển Girón vào tháng 4/1961.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Robert đã thông báo cho FBI rằng một đơn vị tình báo đã tiếp cận tay trùm xã hội đen Sam Giancana với đề nghị 150.000 USD để tên này tìm thuê một tay súng nói trên.

Tương tự, một bản bị vong lục của FBI năm 1964 mô tả một cuộc họp tại Florida đã đồng ý giải ngân 100.000 USD để sát hại lãnh tụ Fidel, 20.000 USD để làm việc tương tự với Bộ trưởng Quốc phòng khi đó và Chủ tịch Cuba hiện nay Rául Castro, hay “Người du kích anh hùng” Che Guevara.

Một văn bản khác đề cập tới một dự án của CIA lập ra một hệ thống thù lao do việc “giết hại hoặc bắt sống những người Cộng sản Cuba có tiếng”, trong đó bất kỳ ai đưa được “bằng chứng thuyết phục về cái chết” cùng Thẻ đảng của nhân vật bị sát hại sẽ được nhận thù lao theo “bảng giá”: 100.000 USD cho một lãnh đạo cấp chính phủ và 57.500 USD cho cán bộ cấp vụ trưởng.

Trước đó, ngày 26/10, Chính phủ Mỹ đã công bố các tài liệu liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy tại thành phố Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963, tuy nhiên một số thông tin được coi là "an ninh quốc gia" không được công bố.

Trước sức ép của FBI và CIA, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ nghiên cứu các tài liệu chưa được công bố vì lý do an ninh quốc gia trong vòng 180 ngày tới nhằm xác định xem những tài liệu trên có cần phải tiếp tục giữ bí mật với công chúng hay không.

Theo tài liệu mật vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy mới được Cục Hồ sơ và Lưu trữ quốc gia giải mật, CIA dường như đã tính đến nhiều kế hoạch ám sát khác nhằm vào ông Fidel Castro và con số 638 có thể chưa phải là con số cuối cùng.

Sputnik lược trích tài liệu mật của CIA hé lộ rằng cơ quan này từng tính “cài cắm” luật sư và nhà thương thuyết người Mỹ James B. Donovan nhằm tặng ông Castro một bộ đồ lặn bị đầu độc làm quà khi 2 ông tham gia vào một cuộc thương lượng giải cứu tù nhân ở Vịnh Con Lợn, Cuba.

“Ông Castro là người thích lặn. Kế hoạch được đưa ra là sẽ tẩm chất độc vào mặt trong của bộ đồ một loại vi khuẩn khiến đối tượng mắc bệnh viêm da mãn tính, đồng thời đưa khuẩn lao vào ống thở oxi”, tài liệu cho biết.

Nhưng ông Donovan đã từ chối không tặng bộ đồ có độc, mà thay vào đó ông đã tặng một bộ đồ lặn bình thường, như một cử chỉ chân thành giữa những người bạn.

Một kế hoạch khác cũng được tiết lộ là âm mưu đánh bom bằng vỏ sò. Cũng từ sở thích thích lặn biển của ông Castro, CIA dường như đã tính ngụy trang một quả bom dưới dạng vỏ sò bắt mắt ở dưới biển. Khi nạn nhân mở ra, quả bom sẽ phát nổ ngay lập tức. Tuy nhiên, kế hoạch đã bị phá sản vì ở biển Caribe không có loài sò nào đủ lớn để chứa được đủ lượng thuốc nổ cần thiết cũng như lôi cuốn sự chú ý của lãnh tụ Cuba.

Ngoài ra, CIA có thể đã từng định đưa gián điệp vào đội ngũ quan chức cấp cao của Cuba và sử dụng 1 cây bút có kim tiêm tẩm chất độc để bắn vào ông Castro, nhưng kế hoạch cũng bị phá sản vì yêu cầu của nhiệm vụ là gián điệp phải áp sát được ông Castro mới có thể thực hiện nhiệm vụ này thành công và chính xác.

Tài liệu kế hoạch của CIA nhằm treo thưởng cho các sát thủ thực hiện ám sát ông Castro và những thành viên trong đảng của ông. Kế hoạch dường như đã được lên chi tiết với mức thưởng khác nhau dựa vào mức độ quan trọng của thành viên trong nội các ông Castro. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tư pháp thời bấy giờ, ông Robert F. Kennedy đã không thông qua kế hoạch này.

Ông Fidel Castro qua đời tháng 11/2016 ở tuổi 90. Ông đã nắm quyền điều hành đất nước Cuba trong gần nửa thế kỷ trước khi chuyển giao chính quyền cho em trai Raul Castro vào năm 2008.

Hằng Thanh (T/h)

 

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ hàng loạt âm mưu ám sát cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro từ vụ Kennedy tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Âm mưuám sátcố lãnh tụCuBaFidel Castro
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức