`

Ấn Độ bắt giữ nhà báo bán thông tin mật cho Trung Quốc

Chủ nhật, 20/09/2020 | 09:15 GMT+7

Ấn Độ mới đây đã bắt giữ nhà báo Rajeev Sharma cùng 2 đối tượng khác sau khi bán thông tin mật về khu vực biên giới cho Trung Quốc. 

Cảnh sát New Dehli (Ấn Độ) mới đây đã bắt giữ nhà báo tự do Rajeev Sharma sau khi xác nhận đối tượng này đã bán các thông tin "nhạy cảm", bao gồm thông tin liên quan tới biên giới của Ấn Độ cho Trung Quốc. Hai cộng sự của nhà báo Sharma là 1 người phụ nữ Trung Quốc và 1 người đàn ông Nepal cũng đã bị bắt sau đó. 

Nhà báo Rajeev Sharma. Ảnh: The Hindu

Cảnh sát cho biết, trước đó, họ đã nhận được thông tin từ một cơ quan tình báo cho rằng ông Sharma đang có mối liên hệ với nhân viên tình báo nước ngoài và đã nhận tiền thông qua các phương tiện bất hợp pháp. Sau khi theo dõi, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ ông vào ngày 13/9. Máy tính xách tay, các tài liệu mật liên quan đến Bộ Quốc phòng Ấn Độ và các tài liệu buộc tội khác đã được cảnh sát thu hồi. 

Trong quá trình thẩm vấn, nhà báo Ấn Độ khai rằng ông tham gia thu mua thông tin nhạy cảm và sau đó chuyển nó cho đối tác của ông là Michael và George tại Côn Minh, Trung Quốc. Theo đó, ông thừa nhận đã nhận được khoản tiền hậu hĩnh từ những thông tin trên. 

Vụ việc này xảy ra trong thời điểm Ấn Độ và Trung Quốc đang căng thẳng tại khu vực biên giới. 

Phó Ủy viên Cảnh sát (Phòng giam Đặc biệt) Sanjeev Yadav cho biết hai bị can khác đã được xác định là Qing Shi và Sher Singh (bí danh Raj Bohra). Cảnh sát cho rằng hai đối tượng này đã chuyển tiền cho ông Sharma vì đã chia sẻ thông tin nhạy cảm cho tình báo Trung Quốc.

Hai bị can Qing Shi và Sher Singh. Ảnh: The Hindu

Lực lượng chức năng cho biết họ đang điều tra về cách thức tiếp cận và đánh cắp thông tin của nhà báo Sharma. Hiện vẫn chưa rõ chi tiết những loại thông tin mà ông đã bán cho Trung Quốc là những gì. 

Ông Rajeev Sharma (61) là một nhà bình luận chính trị và nhà phân tích chiến lược đến từ Delhi. Trước đó, ông từng làm việc với tờ báo The Tribune và cũng có liên kết với Vivekananda International Foundation (VIF), một tổ chức tư vấn của Cố vấn An ninh Quốc gia (NSA) Ajit Doval. Sau khi ông bị bắt, một trang web liên kết công việc giữa ông và VIF đã bị xóa.

Minh Hạnh (Theo The Hindu)

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ bắt giữ nhà báo bán thông tin mật cho Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ấn ĐộTrung Quốcbiên giới Ấn Độ Trung Quốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức