`

Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD nhằm kìm hãm ảnh hưởng của "bẫy nợ"

Thứ hai, 21/09/2020 | 14:54 GMT+7

Mới đây, Ấn Độ đã cho Maldives vay 250 triệu USD để hỗ trợ quốc đảo hồi phục nền kinh tế bị suy thoái nặng nề trong đại dịch COVID-19. Động thái này được đưa ra khi chính phủ Maldives bày tỏ lo ngại rơi vào "bẫy nợ" của Trung Quốc.

Ngày 20/9, chính phủ Ấn Độ đã ký một tấm ngân phiếu trị giá 250 triệu USD và trao cho Maldives để hỗ trợ quốc đảo du lịch hồi phục nền kinh tế bị suy thoái nghiệm trọng do đại dịch COVID-19. Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid cho biết đây là khoản viện trợ tài chính lớn nhất do một đối tác song phương từng cung cấp cho quốc đảo này trong thời gian đại dịch.

Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD nhằm kìm hãm ảnh hưởng của "bẫy nợ" - Ảnh 1

Ngoại trưởng Maldives Abdulla Shahid. Ảnh: Maldives Times

Ông cho biết:"Với gói tài chính 1,4 tỷ USD được công bố vào tháng 12/2018 và các khoản tài trợ tiền mặt cho các dự án cộng đồng. Đây là khoản hỗ trợ từ các nhà tài trợ duy nhất lớn nhất mà Maldives nhận được. New Dehli đã chứng minh rằng họ đặt quan hệ song phương với Maldives lên hàng đầu. Trong khi cả thế giới phải đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 thì Ấn Độ vẫn mở cửa trái tim họ với chúng tôi". 

Ngoại trưởng Maldives cho biết thêm, Ấn Độ đã cung cấp khoản hỗ trợ tài chính này thông qua việc đăng ký Trái phiếu Kho bạc Nội địa của Chính phủ Maldives thông qua Ngân hàng Nhà nước Ấn Độ (SBI). Động thái này sẽ "hỗ trợ cho khoảng chênh lệch doanh thu và đáp ứng nhu cầu tài chính tức thời của Chính phủ".

Động thái này được đưa giữa thời điểm chính phủ Maldives bày tỏ lo ngại quốc đảo sẽ rơi vào "bẫy nợ" với số tiền rơi vào khoản 1,1 tỷ đến 1,4 tỷ USD thông qua các dự án đầu từ nước ngoài tại đây. 

Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD nhằm kìm hãm ảnh hưởng của "bẫy nợ" - Ảnh 2

Dự án cầu hữu nghị Sinamale giữa Trung Quốc - Maldives, một trong những công trình Bắc Kinh "rót" vốn đầu tư tại quốc đảo du lịch. Ảnh: Global Times

Được biết, nền kinh tế của Maldives phụ thuộc chủ yếu vào du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lượt khách du lịch tới quốc đảo này đã giảm giảm 55% vào cuối tháng 6 và ước tính nước này có thể mất hơn 700 triệu USD, hơn 1/3 thu nhập từ du lịch, trong năm nay nếu đại dịch vẫn tiếp diễn.

Minh Hạnh (Theo India Today)

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ cho Maldives vay 250 triệu USD nhằm kìm hãm ảnh hưởng của "bẫy nợ" tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bẫy nợMaldivesẤn Độ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức