`

Ấn Độ: Nắng nóng đỉnh điểm 45 độ C, 92 người tử vong vì sốc nhiệt

Thứ năm, 20/06/2019 | 10:45 GMT+7

Ít nhất 92 người đã tử vong ở Bi Bihar, Ấn Độ vì một đợt nắng nóng ảnh hưởng nghiêm trọng đến phần lớn đất nước, kéo theo hạn hán và hàng trăm trường hợp sốc nhiệt.

Ấn Độ đương đầu với nắng nóng kỷ lục khiến gần 100 người chết. Ảnh: Reuters

Ấn Độ đang phải trải qua giai đoạn có lượng mưa thấp nhất trước mùa gió mùa trong hơn 6 thập kỷ qua và cũng đang ở tuần thứ 3 liên tiếp của đợt nắng nóng – một trong những kỷ lục dài nhất từ trước đến nay.

Phần lớn các trường hợp tử vong được ghi nhận ở Bihar kể từ ngày 15/6 đến nay đã xảy ra ở Aurangabad, Gaya và Nawada, nơi nhiệt độ khoảng 45 độ C. Ít nhất 562 bệnh nhân đã được đưa vào bệnh viện công vì say nắng, sốc nhiệt và các quan chức lo ngại số người chết sẽ tiếp tục gia tăng.

“Không ai có thể biết được chính xác số trường hợp tử vong liên quan đến nắng nóng và sốc nhiệt”, một quan chức của trung tâm cứu hộ với Hindustan Times.

Vào ngày 15/6 vừa qua, 49 người đã chết ở Bihar trong vòng 24 giờ. Nhà lãnh đạo Bihar Nitish Kumar tuyên bố rằng gia đình của những người đã chết sẽ nhận được khoản bồi thường tương đương 5.740 USD.

Người dân được khuyến cáo ở trong nhà, trong khi các trường học đều bị đóng cửa cho đến hôm qua (18/6). Thậm chí, những khu chợ cũng nhận được lệnh đóng cửa từ 11h sáng đến 5hchiều. Đợt nóng đang ảnh hưởng đến gần hai phần ba đất nước, với bang Rajasthan ở phía Tây có nhiệt độ lên tới 50 độ C và bang Maharashtra phải chịu hạn hán tồi tệ nhất trong 47 năm.

Hàng chục ngàn người trong những ngôi làng bị hạn hán đã rời bỏ nhà cửa để tìm nguồn nước.

Thậm chí, hồ chứa Chembarambakkam cũng bị cạn nước, trở nên nứt nẻ, khô khốc. Hồ chứa này nằm cách Chennai – thành phố lớn thứ 6 của Ấn Độ khoảng 25 km. CNN dẫn lời ông Jayh Venkatesan, một nhà hoạt động trong thành phố cho biết, Chembarambakkam và 3 hồ chứa khác chịu trách nhiệm cung cấp Chennai gần như đã hoàn toàn cạn khô, khiến thành phố bị thiếu nước cấp tính.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT, CNN)

Bạn đang đọc bài viết Ấn Độ: Nắng nóng đỉnh điểm 45 độ C, 92 người tử vong vì sốc nhiệt tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ấn Độnắng nóngsốc nhiệthạn hánBi Bihar
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức