`

Anh cảnh báo phản ứng mạnh sau việc Iran bắt giữ tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz

Thứ bảy, 20/07/2019 | 09:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức quân sự mới nóng 24h

Ngay sau khi Iran xác nhận bắt giữ chở dầu, Ngoại trưởng Anh đã lên tiếng cảnh báo quốc gia Tây Á về hành động làm gia tăng căng thẳng trên Vùng Vịnh.

Tàu chở dầu Stena Impero bị Iran bắt giữ tại khu vực eo biển Hormuz hôm 19/7. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt nhấn mạnh: “Tôi vô cùng quan ngại trước việc các cơ quan chức năng của Iran bắt giữ 2 chiếc tàu chở dầu. Ngay sau đây, tôi sẽ tham dự một cuộc họp để xem xét lại những thông tin mà chúng tôi có được và những hành động mà chúng tôi có thể triển khai để ngay lập tức đảm bảo việc phóng thích 2 chiếc tàu - một chiếc tàu treo quốc kỳ Anh và một chiếc tàu treo quốc kỳ Liberia".

"London sẽ có phản ứng mạnh mẽ nhưng không phải là quân sự", ông Hunt nói, hy vọng cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ được giải quyết thông qua ngoại giao mà không động tới các lựa chọn quân sự.

Trước đó, hôm 19/7, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Irantuyên bố đã bắt giữ tàu chở dầu của Anh có tên Stena Impero ở eo biển Hormuz trước cáo buộc “vi phạm các quy định về hàng hải quốc tế”.

Theo dữ liệu theo dõi hải trình, tàu Stena Impero đang trên đường di chuyển tới Ả Rập Xê-út thì thay đổi hướng đi và tiến về phía bắc đảo Qeshm của Iran.

Công ty sở hữu tàu chở dầu của Anh là Stena Bulk cho biết, họ đã mất liên lạc với tàu Stena Impero và xác định có những tàu nhỏ “chưa thể xác định” tiếp cận tàu chở dầu trước khi con tàu này chuyến hưởng di chuyển.

Sau đó, cũng trong ngày 19/7, một tàu chở dầu khác của công ty Anh Norbulk Shipping UK Ltd treo cờ Liberia có tên Mesdar cũng đã bất ngờ chuyển hướng di chuyển từ Ả Rập Xê-út sang phía đất liền của Iran.

Tuy nhiên vào cuối ngày 19/7, tàu Mesdar bất ngờ được thả.

Norbulk Shipping UK, công ty quản lý của tàu Mesdar, cho biết “toàn bộ thủy thủ đoàn vẫn an toàn và khỏe mạnh”.

“Việc liên lạc với tàu đã được nối lại, chủ tàu xác nhận lực lượng vũ trang đã rời đi và tàu được tự do tiếp tục hành trình”, thông báo của Norbulk cho biết.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Anh cảnh báo phản ứng mạnh sau việc Iran bắt giữ tàu chở dầu tại Eo biển Hormuz tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức quân sựIranbắt tàu chở dầuAnhvùng Vịnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức