`

Anh chính thức lên tiếng về việc Iran bắt hụt tàu chở dầu

Thứ năm, 11/07/2019 | 20:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Chính phủ Anh lên tiếng xác nhận 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu của Anh đi qua Eo biển Hormuz, khiến tàu khu trục HMS Montrose phải can thiệp.

Tàu khu trục HMS Montrose của Anh. Ảnh: The Guardian

Thông báo của chính phủ Anh về vụ việc xảy ra ngày 10/7 có đoạn: "Trái với luật pháp quốc tế, 3 tàu của Iran đã tìm cách cản trở tàu thương mại Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz. Tàu khu trục HMS Montrose đã buộc phải tới vị trí giữa các tàu của Iran và tàu Heritage, đưa ra những lời cảnh báo đối với các tàu Iran, sau đó các tàu này đã bỏ đi. Chúng tôi quan ngại trước hành động này đồng thời tiếp tục kêu gọi chính quyền Iran giảm bớt căng thẳng tình hình trong khu vực". 

Trong khi đó, Hãng thông tấn Fars cho biết Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bác bỏ thông tin rằng quân đội nước này cố gắng chặn một tàu chở dầu của Anh ở vùng Vịnh.

"Không có sự chạm trán nào giữa tàu của Iran với tàu nước ngoài ở thời điểm vụ việc diễn ra", IRGC ra thông báo.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó nói rằng 5 thuyền quân sự Iran đã cố gắng bắt giữ tàu dầu Anh. Các tàu của Tehran chỉ rút lui sau khi nhận được cảnh báo từ tàu hộ vệ HMS Montrose của hải quân Anh đang làm nhiệm vụ hộ tống tàu chở dầu.

Căng thẳng giữa Iran và Anh tại Trung Đông bùng phát trước đó gần một tuần, khi thủy quân lục chiến Anh và các quan chức Gibraltar (lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh) bắt giữ 1 siêu tàu mang cờ Panama chở dầu của Iran. Anh cáo buộc tàu này chuyển dầu Iran tới một điểm nằm trong lệnh trừng phạt của EU áp lên Syria.

Phía Iran chỉ trích vụ bắt tàu là “cướp biển” và yêu cầu Anh thả tàu ngay lập tức. Tehran cảnh báo có thể sẽ trả đũa Anh bằng cách bắt tàu dầu của London nếu tàu dầu của Iran không được thả.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani sáng sớm ngày 10/7 cảnh báo rằng Anh “sẽ chứng kiến hậu quả” với vụ bắt tàu kể trên.

Bầu không khí “căng như dây đàn” ở Vùng Vịnh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu dầu ở vịnh Oman hồi tháng trước, thông tin mà Iran đã mạnh mẽ bác bỏ. Các quan chức Mỹ cũng nhiều lần tuyên bố phương án quân sự với Tehran vẫn đang bỏ ngỏ.

Mộc Miên (Theo The Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Anh chính thức lên tiếng về việc Iran bắt hụt tàu chở dầu tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
căng thẳng Mỹ-IranEo biển Hormuztàu chở dầu Anhtàu Iran
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức