`

Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu

Thứ bảy, 01/02/2020 | 10:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nước Anh đã chính thức rời khỏi EU sau 47 năm là thành viên, với 3 năm đầy căng thẳng và dai dẳng chuẩn bị cho quá trình ra đi, sau cuộc bỏ phiếu Brexit lịch sử năm 2016.

Cờ Anh được kéo xuống bên ngoài Nghị viện châu Âu ở Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của Liên minh châu Âu EU từ 23h ngày 31/1 (giờ Anh) và trở thành nước đầu tiên ra khỏi khối sau 3 năm rưỡi bất ổn chính trị. Việc rời khỏi khối liên minh của Anh khiến cho số thành viên EU sẽ chỉ còn 27 nước.

Trong giai đoạn chuyển tiếp dài 11 tháng tiếp theo, Anh và EU sẽ đàm phán về hình thức của mối quan hệ mới giữa 2 bên.

Đêm ngày 31/1, đúng thời khắc nước Anh chính thức chia tay EU, Thủ tướng Johnson đã có bài phát biểu trước cả nước. Ông gọi ngày này là "hoàng hôn thời đại" và cam kết sẽ đoàn kết đất nước, sau khi cuộc tranh cãi nhiều năm qua về việc Anh rời EU đã làm chia rẽ nước Anh.

Trong thời gian chuyển tiếp, Anh vẫn tiếp tục nằm trong thị trường chung EU, tuân thủ các quy định và đóng góp tài chính cho EU.

Nhân sự kiện này, 3 triệu đồng xu 50 xu kỷ niệm Brexit sẽ được đưa vào lưu thông vào ngày 31/1 và 7 triệu đồng xu khác sẽ được lưu hành trong năm tới. Tiền xu sẽ ghi: Hòa bình, thịnh vượng và hữu nghị với tất cả các quốc gia.

Việc rời khỏi EU là một sự ra đi có ý nghĩa và tác động to lớn đối với nước Anh. Nó thúc đẩy những quan hệ vốn trì trệ trong hầu hết các lĩnh vực của xã hội (vì ràng buộc của EU), các vấn đề an ninh và kinh tế, đồng thời cũng đặt ra cho nước Anh những câu hỏi mới về bản sắc dân tộc.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nước AnhLiên minh châu Âu EUbỏ phiếuBrexit
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức