`

Anh chuẩn bị đối phó với siêu bão hung thần đổ bộ vào cuối tuần

Thứ sáu, 06/11/2015 | 15:27 GMT+7

(ĐSPL) - Anh đang bị đe dọa bởi bão Abigail, dự báo cường độ lên tới 113 km/h kèm theo tuyết có thể xuất hiện vào cuối tuần, gợi nhớ đến “quả bom” thời tiết năm 2014. 

Những đợt sóng dữ đập vào tường ngăn, lên tới con đường trên cao ở Prestwick, Scotland (Ảnh: Telegraph)

Khi những dòng nước chảy xiết bắt đầu quét xuống từ Đại Tây Dương, với dự báo về tốc độ gió trong khoảng 113 km/h, những người có ý định tổ chức các hoạt động lễ hội ngoài trời hoặc đốt lửa trại sẽ buộc phải hủy bỏ các dự định của mình vì sự xuất hiện của cơn bão.

Những khu vực thuộc phía Đông và Bắc nước Anh sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất vào cuối tuần này. 

Những cơn gió giật mạnh với tốc độ dự báo 113 km/h, mạnh hơn bình thường trên một số vùng, có thể dẫn đến sập cầu, cảnh báo giao thông và du lịch trên khắp đất nước bị ngưng trệ.

[mecloud]AMNiFG6m9K[/mecloud]

Phóng viên dự báo của kênh Thời tiết nước Anh, Leon Brown, cho biết: "Các luồng tia nước sẽ bốc hơi trên hầu hết các trụ vào ngày 6/11, đến cuối tuần sau với tốc độ vượt mức 113 km/h cùng lúc với sự biến đổi thời tiết đột ngột của nước Anh ảnh hưởng bởi Đại Tây Dương."

"Những cơn bão lớn nhất sẽ đổ bộ vào nước Anh ngay cuối tuần sau kèm theo cả bão ngoài bờ biển và những vùng biển cao. Sức gió mạnh 64 đến 80 km/h, thậm chí mạnh hơn quanh khu vực bờ biện rộng và những đồi núi cao có thể gây sập cầu và sập các bến phà.", phóng viên này cho biết thêm. 

Phía Nam và Đông Nam nước Anh sẽ duy trì điều kiện ổn định hơn, trước khi phải chống trọi với những cơn bão quét xuống toàn khu vực vào tuần sau, những cư dân sống ở những khu vực Scotland và phía đông xứ Wales có thể xảy ra lũ lụt.

Bản đồ thể hiện không khí lạnh tràn về vào cuối tuần. (Ảnh: Telegraph)

Tháng trước, trung tâm dự báo thời tiết Met Office đã thông báo một dự án thí điểm nhằm liệt kê những cơn bão chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đất nước. Hàng ngàn gợi ý đã được đưa ra nhưng chỉ có 21 cái tên ảnh hưởng vào trong khu vực, Bão Abigail có tên ngay cạnh danh sách.

Dự báo về tình hình bão tuần sau càng cho thấy những sự tương quan đáng lo ngại của năm ngoái, khi nước Anh chịu sự tàn phá bởi “quả bom” thời tiết ác liệt.

Khởi đầu của “quả bom” này vào tháng 12/2014 là những cơn bão tốc độ hơn 224 km/h, mưa như trút nước và những đợt sóng khổng lồ ập đến.

Helen Chivers – phóng viên dự báo thời tiết của Met Office – cho biết tình hình cơn bão sẽ được giám sát chặt chẽ.

Thời tiết khắp nước Anh âm u, ẩm ướt do ảnh hưởng của bão di chuyển. (Ảnh: Telegraph)

Helen Chivers thông tin: “Tình hình cơn bão sẽ được cập nhật liên tục và cảnh báo ngay khi có những thông tin chi tiết cụ thể phát sinh.”. 

Những tuần thời tiết không ổn định còn báo hiệu một mùa đông lạnh và khắc nghiệt đang đến.

Một số chuyên gia cho rằng nhiệt độ đang giảm mạnh và chắc chắn có tuyết rơi ở một số vùng trên đất nước vào cuối tháng.

Theo James Madden, phóng viên kênh Exacta Weather: “Vào khoảng giữa tháng 11, chúng ta có thể sẽ có vài biến đổi khí hậu lớn như sự xuất hiện của gió mùa Đông Bắc ngày càng giá lạnh hơn.

Những đợt gió lạnh này kéo theo tuyết phủ dọc những vùng cao trong giai đoạn này, đồng thời người Anh chắc chắn sẽ đón vài trận mưa tuyết ở cường độ thấp hơn tại một số vùng phía Đông và phía Bắc.

Cuối tháng, những dấu hiệu này chắc chắn sẽ mang lại đợt tuyết đầu tiên của mùa thu cho các khu vực phía Nam và Thủ đô.”

Phương Hà (Theo Telegraph)

Xem thêm video Tin tức

[mecloud]KRgRuC89sT[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Anh chuẩn bị đối phó với siêu bão hung thần đổ bộ vào cuối tuần tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Siêu bãoAnhthời tiết

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức