`

Anh bắt đầu đàm phán rời EU vào đầu năm tới

Thứ bảy, 17/09/2016 | 17:25 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

Sức ép chính trị ngày càng gia tăng xung quanh việc yêu cầu Chính phủ Anh sớm khởi động việc "chia tay" với liên minh châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu sau Hội nghị thượng định không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) vừa diễn ra ngày 16/9 tại thủ đô Bratislava của Slovakia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố Anh có thể bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức liên quan đến việc rời EU (còn gọi là Brexit) vào đầu năm tới, nhưng EU đã sẵn sàng và có thể bắt đầu ngay vào "ngày mai". Điều này cho thấy sức ép chính trị ngày càng gia tăng xung quanh việc yêu cầu Chính phủ Anh sớm khởi động việc "chia tay" với liên minh này.

Đây là lần thứ hai trong 43 năm trở lại đây, Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra mà không có sự tham dự của nước Anh. Sau hội nghị bàn về tương lai của EU giai đoạn hậu Brexit, ông Tusk cho biết liên minh đã chuẩn bị sẵn sàng cho các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời khỏi EU, song EU tôn trọng quyết định của Lodon cũng như việc nước Anh cần thời gian chuẩn bị cho việc đàm phán chính thức.

Theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu, tại cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May ở thủ đô London hồi cuối tuần trước, bà May đã nhấn mạnh rằng nước Anh không thể kích hoạt Điều khoản 50 trong năm nay, song điều đó có thể thực hiện được trong hai tháng đầu năm sau. Ngoài ra, một lần nữa, ông Tusk nhắc lại lập trường của EU rằng các cuộc đàm phán liên quan đến việc Anh rời EU sẽ chưa diễn ra chừng nào Điều khoản 50 chưa được kích hoạt.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo EU tuyên bố sẽ bảo vệ nguyên tắc của liên minh là Anh sẽ không được phép tham gia thị trường chung châu Âu nếu nước này chủ trương hạn chế sự di chuyển tự do của người lao động. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker nhấn mạnh không thể có sự thỏa hiệp nào từ phía EU liên quan đến vấn đề này. Thủ tướng Slovakia Robert Fico cảnh báo rằng Slovakia cũng như các nước EU khác đều không chấp nhận bất kỳ sự phân biệt đối xử nào đối với các công dân EU làm việc trong khu vực thị trường chung.

Nguồn: Báo Tin tức

Video tin tức được xem nhiều: [mecloud]UICbN8ysk9[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Anh bắt đầu đàm phán rời EU vào đầu năm tới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
AnhEUngười phụ nữ tự thiêuán oan nhiễm HIVLiên minh Châu Âuvùng biển Vũng ÁngVụ trưởng quản lý doanh nghiệp

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức