`

Anh rời EU, Thủ tướng Cameron tuyên bố từ chức

Thứ sáu, 24/06/2016 | 19:07 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

(ĐSPL) – Ngay sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi EU, Thủ tướng Anh David Cameron ngày 24/6 đã tuyên bố từ chức trước tháng 10.

Sau thất bại trong “canh bạc” chính trị giữ nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), ngày 24/6, Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố sẽ từ chức trước tháng 10 năm nay, thông tin này được báo Tri thức trực tuyến đăng tải.

Báo này cho hay, trong bài phát biểu vài giờ sau khi có kết quả trưng cầu dân ý, Thủ tướng Cameron cho biết, ông sẽ từ chức trước tháng 10. Thủ tướng Anh cũng cho biết thêm, một lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ sẽ tiếp quản ghế thủ tướng, sau cuộc họp đảng vào mùa thu này.

"Tôi nghĩ nước Anh sẽ cần một ban lãnh đạo mới. Tôi không nghĩ rằng mình còn thích hợp để là thuyền trưởng chèo lái đất nước chúng ta”, Thủ tướng Cameron phát biểu.

Anh rời EU, Thủ tướng Cameron tuyên bố từ chức - Ảnh 1

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu sau khi có kết quả trưng cầu dân ý. (Ảnh: Sputnik)

Báo Giao thông cho biết thêm, ông Cameron cho hay, ông sẽ tiếp tục giữ vững đất nước trong trong những tuần và tháng tiếp theo. Ông Cameron nhấn mạnh, ông đã rất khó khăn để đưa ra quyết định “vì lợi ích quốc gia, vì thời kỳ ổn định này”.

Ngoài ra, Thủ tướng Anh cho biết thêm, tân thủ tướng sẽ là người quyết định khi nào thì áp dụng Đạo luật 50, bắt đầu quá trình tách khỏi Liên minh châu Âu EU.

Trước đó, 84 thành viên Quốc hội Anh ủng hộ Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu) đã cam kết sẽ hỗ trợ cho Thủ tướng Anh David Cameron bất luận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý như thế nào. Trong số những người ủng hộ có cả cựu Thị trưởng London Boris Johnson.

Như đã đưa tin trước đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ngày 24/6 chính thức công bố kết quả của cuộc trưng cầu dân ý lịch sử rằng người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo đó, số người ủng hộ Anh rời EU là 17,4 triệu cao hơn 4% so với 16,1 triệu người chọn việc ở lại với khối.Lý giải về việc vẫn giữ chức thủ tướng trong một khoảng thời gian, Thủ tướng Cameron cho biết, ông tin điều này là vì lợi ích đất nước, cần phải có một giai đoạn ổn định trước khi ban lãnh đạo mới lên nắm quyền.

Theo các trang tin quốc tế, sự kiện Anh rời khỏi EU là cú giáng mạnh vào thể chế chính trị này cũng như nền kinh tế và mối quan hệ quốc tế trong thời gian tới. Quyết định này đã chấm dứt mối liên hệ giữa Anh với cựu lục địa suốt 40 năm qua.

Ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý tại Anh kết thúc, Nghị sĩ Geert Wilders đã kêu gọi Hà Lan tổ chức trưng cầu dân ý để nối gót London rời EU.

Nhân Văn (tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]nBTsstgwZM[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Anh rời EU, Thủ tướng Cameron tuyên bố từ chức tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người phụ nữ tự thiêuthủ tướng cameronEUliên minh châu âuchâu Âu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức