`

Anh sẽ có tân Thủ tướng vào đầu tháng 9 tới

Thứ ba, 28/06/2016 | 11:54 GMT+7

Sự kiện:

Nước Anh rời khỏi EU

(ĐSPL) - Anh sẽ có Thủ tướng mới vào đầu tháng 9, Đảng Bảo thủ cầm quyền cho biết.

Nguyên thị trưởng London Boris Johnson (trái) - Ảnh: DW.

Thủ tướng Anh David Cameron đã từ chức sau khi người dân quốc gia này quyết định bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU hồi tuần trước. London Boris Johnson sẽ thế chỗ Thủ tướng Anh Cameron - người đứng đầu đảng Bảo thủ muộn nhất là vào ngày 2/9 tới đây. Chính phủ Anh có vẻ cảm thấy bị áp lực sau khi ông Cameron tuyên bố ông sẽ từ chức vào tháng 10 tới.

Vị tân Thủ tướng sẽ là người bắt đầu quá trình đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Graham Brady, chủ tịch “Ủy ban 1922” của đảng Bảo thủ – nhóm đặt ra luật lệ nền tảng của đảng Bảo thủ trong Quốc hội Anh - cho biết, nhóm đã đề xuất quá trình bầu chọn Thủ tướng mới được bắt đầu ngay trong tuần tới.

"Chúng tôi nghĩ rằng quá trình lựa chọn lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ nên kết thúc muộn nhất vào ngày 2/9", ông Brady nói. Đề xuất này có khả năng cao sẽ được thông qua.

“Nước Anh và đảng Bảo thủ đều mong muốn sự ổn định vững chắc. Chúng tôi mong muốn một giải pháp và hy vọng kết thúc quá trình này càng sớm càng tốt”, ông Brady trả lời hãng SkyNews, đồng thời cho rằng không nên bầu cử Quốc hội trước khi Anh thương lượng các điều khoản về việc rời EU.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne đã loại trừ khả năng chạy đua chức Thủ tướng, tuy nhiên truyền thông Anh cho biết các quan chức khác trong nội các có thể sẽ tham dự vào cuộc chiến này.

Ông Osborne cũng cho biết, nước Anh đã đủ mạnh để đối phó với những biến động thị trường mà Brexit gây ra, kết quả của cú đánh lớn nhất kể từ Thế chiến II vào mục tiêu đoàn kết mạnh hơn của châu Âu.

"Nền kinh tế của chúng tôi là mạnh mẽ để có thể đối đầu với những thách thức mà nước Anh đang phải đối mặt hiện nay", ông Osborne trả lời các phóng viên.

NHẤT DUY (Theo DW/Reuters)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]k3erZhQOkU[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Anh sẽ có tân Thủ tướng vào đầu tháng 9 tới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Anhtân thủ tướngThủ tướng Anh David Cameronán oan nhiễm HIVchủ lô đềLiên minh Châu ÂuEU

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức