`

Anh thử nghiệm huấn luyện chó đánh hơi Covid-19

Chủ nhật, 17/05/2020 | 15:27 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Các chuyên gia Anh hy vọng những con chó sẽ có thể nhận diện được virus corona chủng mới ngay cả ở những người mang mầm bệnh không bộc lộ triệu chứng. 

Anh hi vọng các chú chó có thể đánh hơi và phát hiện những người bị nhiễm Covid-19. Ảnh: Metro

Theo RT, các chuyên gia thuộc Trường Y học nhiệt đới & Vệ sinh London đang bắt tay cùng tổ chức từ thiện Các chú chó đánh hơi Y tế và Đại học Durham thực hiện giai đoạn đầu của cuộc thử nghiệm.

Loài chó lâu nay vẫn nổi tiếng về khứu giác tuyệt vời. Suốt nhiều năm qua, con người đã sử dụng chúng để đánh hơi ma túy, chất nổ cũng như tìm kiếm những người mất tích. Vài nghiên cứu gần đây cho thấy, một số con chó có khả năng phát hiện vài dạng ung thư nhất định ở người cũng như một số căn bệnh như sốt rét và Parkinson.

Ở giai đoạn đầu, các nhà khoa học sẽ phải nghiên cứu về sự khác biệt trong mùi cơ thể của những người không mắc và mắc Covid-19. Nếu tìm ra sự khác biệt, những chú chó sẽ được huấn luyện trong 6 - 8 tuần để phát hiện dấu vết virus.

Dự án được chính phủ Anh tài trợ 500 triệu bảng, với mục đích “đổi mới” các phương pháp phát hiện bệnh Covid-19.

Tổ chức Chó đánh hơi Y tế nói rằng có bằng chứng cho thấy mỗi con chó có thể sàng lọc tới 250 người/giờ, và có thể được huấn luyện để phát hiện mùi của bệnh “dù với nồng độ cực thấp, tương đương một muỗng cà phê đường hòa trong 2 bể bơi Olympic”.

Các chuyên gia Anh hy vọng, những con chó thuộc giống chó tha mồi Labrador và chó săn Cocker Spaniel, sẽ có thể nhận diện được virus corona chủng mới ngay cả ở những người mang mầm bệnh không bộc lộ triệu chứng. Nếu thử nghiệm thành công, các con vật này sẽ được dùng như một cách "không xâm lấn" nhằm phát hiện những người mắc bệnh.

Đến nay, Anh đã ghi nhận hơn 236.000 ca nhiễm và gần 34.000 ca tử vong do Covid-19.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Anh thử nghiệm huấn luyện chó đánh hơi Covid-19 tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronacovid-19chó đánh hơi
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức