`

Anh và EU đạt được sự thống nhất trong thỏa thuận Brexit

Thứ tư, 14/11/2018 | 08:03 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Theo Thủ tướng Theresa May, Anh và EU cuối cùng đã đạt được sự thống nhất đối với thỏa thuận Brexit. Đây được coi là một bước ngoặt mang tính lịch sử trong quá trình đàm phán cam go và kéo dài giữa London và Brussels.

Hôm qua (13/11), Thủ tướng Theresa May tuyên bố Anh đã thống nhất với Liên minh Châu Âu (EU) về dự thảo cho thỏa thuận Brexit, dù bà sẽ phải vất vả để dự thảo này được thông qua trong nội các cũng như tại quốc hội vốn đang bị chia rẽ sâu sắc, theo AFP.

Theo đó, đột phá đạt được sau hơn một năm đàm phán căng thẳng. Đã có lo lắng về kịch bản tồi nhất là Anh phải rời EU vào tháng 3/2019 mà không có thỏa thuận nào.

Phố Downing cho hay các bộ trưởng đã được thông báo về nội dung chính trong dự thảo vào tối 13/11, trước cuộc họp nội các đặc biệt diễn ra vào hôm sau để thông qua văn bản.

"Nội các sẽ gặp nhau lúc 14h ngày mai để xem xét dự thảo thỏa thuận mà đội ngũ đàm phán đã đạt được tại Brussels và quyết định các bước tiếp theo", văn phòng thủ tướng Anh thông báo.

Phố Downing cho hay các bộ trưởng đã được thông báo về nội dung chính trong dự thảo vào tối 13/11, trước cuộc họp nội các đặc biệt diễn ra vào hôm sau để thông qua văn bản.

"Nội các sẽ gặp nhau lúc 14h ngày mai để xem xét dự thảo thỏa thuận mà đội ngũ đàm phán đã đạt được tại Brussels và quyết định các bước tiếp theo", văn phòng thủ tướng Anh thông báo.

Thủ tướng Theresa May tuyên bố Anh đã thống nhất với Liên minh Châu Âu (EU) về dự thảo cho thỏa thuận Brexit. 

Dù vậy, vẫn còn nhiều rào cản cho tới khi hai bên đạt thỏa thuận cuối cùng, đặc biệt là tại London nơi các thành viên trong chính nội các và đảng của bà May một lần nữa tranh cãi về cách thức tiến hành "ly hôn" với EU.

Hãng BBC cho hay hai bên đã đạt được sự đồng thuận về cách thức không thiết lập một đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland, như là hệ quả của việc Anh rời khỏi EU.

Việc Anh và EU đạt được thỏa thuận đồng nghĩa các nhà lãnh đạo EU có thể phê chuẩn thỏa thuận này tại một hội nghị thượng đỉnh của khối ở Brussels vào cuối tháng. Các đại sứ EU dự kiến nhóm họp trong ngày 14/11 để thảo luận các bước đi tiếp theo trong tiến trình Brexit.

Trước đó một ngày, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng Anh và EU đã tiến tới giai đoạn đàm phán cuối cùng của Brexit, dù vẫn còn rất nhiều vấn đề chưa thể giải quyết. Bà May mô tả các cuộc đàm phán là vô cùng cam go và khẳng định sẽ không chấp nhận một thỏa thuận bằng mọi giá.

Cả EU và Anh hiện cần đạt được một thỏa thuận để duy trì mối quan hệ giao thương trong tương lai. Tuy nhiên, kế hoạch Brexit của Thủ tướng May - còn gọi là kế hoạch Chequers với mục tiêu giữ nước Anh ở lại thị trường hàng hóa chung EU ngoại trừ lĩnh vực dịch vụ để đảm bảo duy trì thương mại tự do trong khối và không thiết lập đường biên giới cứng giữa vùng lãnh thổ Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland - vấp phải sự phản đối của giới chức EU và nhiều thành viên chính phủ, đe dọa làm chệch hướng tiến trình này.

Theo kế hoạch, nước Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3/2019 và “xứ sở sương mù” kỳ vọng rằng các nhà lãnh đạo EU sớm đánh giá đàm phán Brexit đã đạt đủ tiến triển để hai bên có thể tổ chức một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt vào tháng 11 này, qua đó Anh và EU có thể hoàn tất "thỏa thuận ly hôn" và đưa ra tuyên bố về một mối quan hệ thương mại hậu Brexit.

Brexit cũng khiến chính trường Anh chia rẽ sâu sắc. Ngày 12/11, Thủ tướng Theresa May đã buộc phải hủy cuộc họp nội các khẩn cấp theo kế hoạch để thống nhất nội dung thỏa thuận giữa Anh với EU về điều kiện Brexit.

Theo nguồn tin trên, quyết định hủy bỏ cuộc họp liên quan tới việc kế hoạch Brexit của Thủ tướng May vấp phải sự phản đối của giới chức EU và nhiều thành viên chính phủ. Ngày 9/11, Thứ trưởng Giao thông Anh Jo Johnson đã từ chức nhằm phản đối kế hoạch Brexit của bà May, coi đây là một "sai lầm lớn", đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề này.

Đây là quan chức thứ 14 trong nội các Anh từ chức kể từ tháng 11 năm ngoái. Ông Jo Johnson là em trai cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, người cũng đã từ chức trước đó do bất đồng với Thủ tướng May về vấn đề Brexit.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Anh và EU đạt được sự thống nhất trong thỏa thuận Brexit tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
AnhEUThủ tướng Theresa May
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức