`

ASEAN có cơ sở để can dự vào vấn đề Biển Đông

Thứ sáu, 01/07/2016 | 07:21 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002 là tài liệu nói rõ về cách tiếp cận các vấn đề Biển Đông, cho thấy ASEAN đã “sẵn sàng can dự”.

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng có cơ sở vững chắc để Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) giúp giải quyết những tranh chấp giữa một số thành viên của hiệp hội và Trung Quốc liên quan tới vấn đề Biển Đông, tuyến hàng hải quan trọng cho hoạt động thương mại quốc tế.

Trả lời phỏng vấn báo chí nhân Ngày các lực lượng vũ trang Singapore (1/7), ông Ng Eng Hen khẳng định đối với ASEAN và các nước khác, có một sự thật không thể bỏ qua là Biển Đông là tuyến đường hàng hải quốc tế. Ông Ng Eng Hen cũng lưu ý rằng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002 là tài liệu nói rõ về cách tiếp cận các vấn đề Biển Đông, cho thấy ASEAN đã “sẵn sàng can dự”.

Bình luận về phán quyết sắp tới của Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) về vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường 9 đoạn” ở Biển Đông, quan chức này nhận định rằng phán quyết có thể làm gia tăng những hành động và phản ứng, vì vậy các nước cần thận trọng.

Trong khi đó, Tân Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 30/6 cho biết ông sẽ không “chế nhạo hoặc phô trương” nếu một phán quyết của PCA có lợi Manila trong vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn truyền thông nhân kỷ niệm ngày Lực lượng vũ trang Singapore, Bộ trưởng Ng Eng Hen nhấn mạnh Singapore, với vai trò điều phối viên quan hệ Trung Quốc – ASEAN, sẽ cố gắng đưa ra các biện pháp thực tế để làm giảm căng thẳng tại Biển Đông.

Bộ trưởng Ng Eng Hen cũng chia sẻ những suy nghĩ của mình về môi trường địa chiến lược và những thách thức an ninh hiện nay. Ông lưu ý "dù mong muốn gì, ưa thích như thế nào hay vị trí ra sao thì không thể phủ nhận rằng vấn đề Biển Đông đã trở thành vấn đề quốc tế, tin tức về vấn đề này rất nhiều”.

Ông Ng Eng Hen cũng cho biết việc thiết lập các đường dây nóng và tổ chức các cuộc tập trận quân sự cũng như những gì đã được thực hiện trong hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và cuộc tập trận chống khủng bố vừa diễn ra vào tháng 5 là những biện pháp thực tế giúp xây dựng lòng tin, cũng như sự hiểu biết lẫn nhau giữa các bên và giúp giảm căng thẳng.

Nguồn: TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]Mok3jD5a9W[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết ASEAN có cơ sở để can dự vào vấn đề Biển Đông tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ASEANBiển ĐôngHillary Clinton vào tùgiải quyết tranh chấptrung quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức