`

Bà Clinton giành ưu thế sau cuộc tranh luận đầu tiên

Thứ ba, 04/10/2016 | 15:07 GMT+7

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang giành được nhiều sự ủng hộ hơn so với đối thủ ở đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng, kết quả khảo sát thực hiện sau cuộc tranh luận đầu tiên cho thấy.

Bà Clinton và ông Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên. (Ảnh: Reuters)

Theo kết quả cuộc khảo sát qua điện thoại do CNN/ORC tiến hành đối với 1.501 cử tri Mỹ ngẫu nhiên, từ ngày 28/9 đến ngày 2/10, bà Clinton đang giành được 47% sự ủng hộ trong khi chỉ có 42% số người được hỏi ủng hộ ông Trump. Những người còn lại giành sự ủng hộ cho ứng viên đảng Tự do Gary Johnson và ứng viên đảng Xanh Jill Stein với tỉ lệ lần lượt và 7% và 2%.

Kết quả khảo sát cho thấy lợi thế mà cựu Ngoại trưởng Mỹ có được chủ yếu tới từ sự ủng hộ gia tăng của các cử tri nam và các cử tri độc lập, những người từng đứng đứng về phía tỉ phú Trump nhưng giờ đây lại giành sự tin tưởng nhiều hơn cho ứng viên đảng Dân chủ.

Bên cạnh đó, sau cuộc tranh luận đầu tiên hôm 26/9, bà Clinton cũng giành thêm nhiều tình cảm của các cử tri da trắng không có bằng đại học, những người từng ủng hộ ông Trump. Cựu Ngoại trưởng Mỹ hiện chỉ kém đối thủ của mình 21%, rút ngắn cách biệt đáng kể so với 44% hồi đầu tháng 9.

Kết quả cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng 73% cử tri, trong đó 47% số người ủng hộ Trump, cho rằng ứng viên đảng Cộng hòa nên công khai hồ sơ thuế. Họ cho rằng việc ông Trump liên tục trì hoãn việc công bố hồ sơ thuế là dấu hiệu cho thấy ông đang che giấu điều gì đó chứ không phải hồ sơ của ông đang được kiểm toán.

Cuộc khảo sát của CNN/ORC cũng cho thấy những người ủng hộ bà Clinton ngày càng quan tâm hơn tới cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới. Trong khi đó tỷ lệ này giảm nhẹ đối với những người ủng hộ ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton thu hẹp khoảng cách với ông Trump trong vấn đề kinh tế và đối phó khủng bố, đồng thời có thêm lợi thế nhờ chính sách đối ngoại, nhập cư, cải thiện đời sống cho các cộng đồng thiểu số.

Trong khi đó, ông Trump lại gây ấn tượng không tốt đẹp trong cuộc tranh luận này, khiến 59% cử tri tiềm năng không coi ông là nhân vật phù hợp với chức Tổng thống, tăng 5% so với hồi đầu tháng 9.

Hai ứng cử viên sẽ có cuộc tranh luận trực tiếp lần thứ hai vào ngày 9/10 tại Đại học Washington, bang Missouri và lần cuối tại đại học Nevada, Las Vegas vào ngày 19/10 trước khi bước vào ngày bầu cử 8/11.

Nhật Minh
Nguồn: Dân Trí

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]l0oCTkxiKg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bà Clinton giành ưu thế sau cuộc tranh luận đầu tiên tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hillary Clintontranh luận đầu tuânnhà trắngDonald Trumpứng cử viên tổng thống Mỹtổng thống Mỹ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức