`

Bắc Kinh "dịu giọng", Mỹ cân nhắc điều chỉnh lại lệnh cấm hàng không Trung Quốc

Thứ sáu, 05/06/2020 | 09:24 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Mỹ cân nhắc lên kế hoạch điều chỉnh lệnh cấm các hãng hàng không thương mại Trung Quốc sau khi Bắc Kinh có động thái giảm bớt căng thẳng.

Hãng hàng không Trung Quốc nhiều khả năng sẽ tiếp tục được đến và đi từ Mỹ. Ảnh minh họa

Reuters dẫn lời giới chức chính phủ và lãnh đạo ngành hàng không Mỹ ngày 4/6 cho biết, giới chức nước này có kế hoạch điều chỉnh lệnh cấm các hãng hàng không thương mại Trung Quốc đến Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch điều chỉnh của Washington.

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ hiện chưa bình luận về thông tin này.

Thông tin được đưa ra sau khi Trung Quốc hôm qua cho biết sẽ nới lỏng các lệnh hạn chế để cho phép thêm các hãng hàng không nước ngoài đến Trung Quốc. Theo đó, các hãng hàng không Mỹ được phép nối lại 1 chuyến/tuần đến một thành phố của Trung Quốc tùy theo lựa chọn của họ bắt đầu từ ngày 8/6.

Trước đó, Chính phủ Mỹ đã yêu cầu đình chỉ mọi chuyến bay do các hãng hàng không Trung Quốc vận hành đến và đi từ quốc gia này từ ngày 16/6 như một động thái đáp trả các hành động tương tự của Trung Quốc.

Khi được hỏi về động thái đình chỉ các chuyến bay của hãng hàng không Trung Quốc đến và đi từ Mỹ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ. Theo tôi được biết, Cơ quan hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đang phản đối mạnh mẽ với phía Mỹ".

Phía Trung Quốc sau đó đã công bố điều chỉnh các chính sách liên quan, bày tỏ hy vọng phía Mỹ không cản trở nỗ lực song phương giải quyết vấn đề.

Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết, sẽ có 95 hãng hàng không nước ngoài được phép đề nghị khai thác trở lại các chuyến bay đến Trung Quốc sau khi buộc phải hoãn hoạt động do ảnh hưởng của Covid-19. Ước tính, với việc điều chỉnh này, số chuyến bay quốc tế đến Trung Quốc sẽ tăng, lên 150 chuyến/tuần bắt đầu từ 8/6.

Tuy nhiên, giới chức chính phủ và ngành hàng không Mỹ vẫn bày tỏ quan ngại về quy định mới của Trung Quốc, hiện chưa rõ các hãng hàng không Mỹ có chấp thuận chỉ được nối lại 1 chuyến/tuần đến Trung Quốc hay không khi mà họ đề nghị được khai thác 2-3 chuyến/ngày.

Hoa Vũ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắc Kinh "dịu giọng", Mỹ cân nhắc điều chỉnh lại lệnh cấm hàng không Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
căng thẳng Mỹ-TrungMỹTrung Quốc

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức