`

Bắn rơi vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ

Thứ tư, 27/03/2019 | 19:12 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Việc thử nghiệm thành công vũ khí chống vệ tinh đã chứng tỏ khả năng kỹ thuật của Ấn Độ, giúp nước này đủ tư cách trở thành cường quốc không gian.

Hình ảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi phát biểu sau vụ phóng thử tên lửa. Ảnh: Getty

Tờ Hindustan Times ngày 27/3 dẫn lời Thủ tướng Narendra Modi tuyên bố Ấn Độ vừa thử nghiệm thành công tên lửa bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo ở độ cao 300km.

“Tên lửa A-SAT sẽ đem lại sức mạnh mới cho chương trình không gian của Ấn Độ. Tôi đảm bảo với cộng đồng quốc tế rằng năng lực của chúng tôi sẽ không sử dụng để chống lại bất cứ ai. Đây là chương trình phòng vệ thuần túy vì an ninh của Ấn Độ. Chúng tôi chống lại việc đưa vũ khí lên không gian”, ông Modi nói và khẳng định thử nghiệm không vi phạm bất cứ hiệp ước hay luật pháp quốc tế nào.

Trong bài phát biểu trước toàn dân, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh rằng: "Đây là khoảnh khắc trọng đại với Ấn Độ. Đó là thứ mà tất cả chúng ta nên tự hào về nó. Chúng ta không chỉ có khả năng bảo vệ đất đai, nước và không khí mà còn cả ở trong không gian.

Tôi chúc mừng tất cả các nhà khoa học đã khiến điều đó trở nên có thể thực hiện và làm cho Ấn Độ trở thành một quốc gia mạnh hơn. Ấn Độ đã ghi tên mình vào danh sách các siêu cường trong không gian”.

Cũng theo Thủ tướng Modi, Ấn Độ giờ đây có thể sánh vai cùng các cường quốc không gian khác gồm Mỹ, Nga và Trung Quốc.

Tên lửa A-SAT sẽ đem lại sức mạnh mới cho chương trình không gian của Ấn Độ. Ảnh minh họa: Getty

Trước những bước tiến mới trong công nghệ quân sự của Ấn Độ, chuyên gia Laxman Kumar Behera thuộc Viện Nghiên cứu và Phân tích Quốc phòng tại thủ đô New Delhi nhấn mạnh:

“Vụ việc này đã phô diễn khả năng của Ấn Độ. Ấn Độ giờ đây đã bộc lộ ý định trở thành một cường quốc vũ trụ và nước này sẽ sẵn sàng tác chiến trên vũ trụ cho mục đích quốc phòng nếu cần thiết”.

Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm tổng tuyển cử ở Ấn Độ và ông Modi hy vọng tái cử nhiệm kỳ hai. Bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 11/4 và kéo dài 6 tuần. Có khoảng 900 triệu người Ấn Độ có đủ tư cách đi bỏ phiếu.

Trước Ấn Độ, vào năm 2007, Trung Quốc đã dùng một tên lửa đạn đạo để phá huỷ một vệ tinh thời tiết cũ cách Trái Đất 861km. Nga cũng đang tiến hành thử nghiệm một loại tên lửa có khả năng bắn phá và tiêu diệt vệ tinh hoặc tên lửa đạn đạo khác.

Chương trình tên lửa và vũ trụ của Ấn Độ, cùng với mức tăng trưởng kinh tế 7% và nỗ lực giành lấy một ghế trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, được cho là những động thái tăng cường năng lực quốc phòng và xác lập vị thế cường quốc của quốc gia Nam Á này.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắn rơi vệ tinh, Ấn Độ tuyên bố trở thành cường quốc vũ trụ tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ấn Độtên lửacường quốc không gian
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức