`

Bang Georgia kiểm lại 5 triệu phiếu bầu bằng tay: Chi phí sẽ do bên nào thanh toán?

Thứ năm, 19/11/2020 | 10:38 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Chi phí của việc kiểm phiếu lại do các hội đồng bầu cử của mỗi hạt chịu trách nhiệm, phát ngôn viên của tổng thư ký bang Georgia cho biết.

Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger. Ảnh: CNN

Liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ 2002, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, một đảng viên Cộng hòa, cho biết được yêu cầu xác nhận kết quả bầu cử trước ngày 20/11. Các quan chức của bang cho biết họ dự kiến ​​tất cả hạt sẽ hoàn thành việc kiểm phiếu lại bằng tay trước nửa đêm 18/11.

“Chi phí của việc kiểm phiếu lại do các hội đồng bầu cử của mỗi hạt chịu trách nhiệm”, ông Raffensperger nói. Tuy nhiên, phát ngôn viên của hạt Fulton cho biết họ vẫn chưa tìm ra cách chi trả cho quá trình này. Chi phí bầu cử của hạt Fulton đã tăng vọt do các biện pháp phòng ngừa COVID-19 và việc thiết lập thêm các trạm bỏ phiếu.

Trước đó, tính tới ngày 11/11, Tổng thống đắc cử Joe Biden đang dẫn trước đương kim Tổng thống Donald Trump hơn 14.000 phiếu bầu ở Georgia. Khoảng cách này tương đương 0,3% số phiếu bầu.

Theo luật của bang Georgia, sau khi kết quả bầu cử được xác nhận, ứng cử viên có thể yêu cầu kiểm phiếu lại nếu cách biệt thấp hơn 0,5%.

Tới tối 16/11, các quan chức bầu cử ở Georgia thông báo họ phát hiện hơn 2.500 lá phiếu ở hạt Floyd chưa được kiểm. Trong số đó, 1.643 phiếu bầu cho ông Trump, 865 phiếu cho ông Biden và 16 phiếu cho ứng cử viên đảng Tự do Jo Jorgensen.

Tới ngày 17/11, tiếp tục có thêm 2.755 phiếu bầu ở hạt Fayette, bang Georgia, được phát hiện bị bỏ sót. 1.577 phiếu trong số này bầu cho Tổng thống Donald Trump. Bên cạnh đó, hạt Walton cũng phát hiện thêm 284 phiếu bầu. 

Sau những sự cố bị phát hiện tại Floyd, Fayette và Walton, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại hạt Floyd, ông Luke Martin thể hiện sự “quan ngại” và cho rằng một phần nguyên nhân xuất phát từ việc “thiếu sự giám sát đầy đủ quá trình kiểm phiếu”.

Với các lá phiếu mới được phát hiện,  khoảng cách giữa hai ứng viên sẽ giảm xuống. Ông Biden sẽ dẫn trước khoảng 13.000 phiếu phổ thông thay vì 14.200 phiếu như ban đầu.

Tuy vậy, đây chỉ được xem là những trục trặc nhỏ và không ảnh hưởng đến kết quả bầu cử trong quá trình kiểm lại gần 5 triệu phiếu bầu ở Georgia.

Thậm chí ngay cả khi kết quả kiểm phiếu lại có giúp ông Trump chiến thắng tại Georgia, ông cũng sẽ vẫn chỉ có 248 phiếu đại cử tri trong khi ông Biden vẫn còn 290 phiếu.

Mộc Miên (Theo New York Times)

Bạn đang đọc bài viết Bang Georgia kiểm lại 5 triệu phiếu bầu bằng tay: Chi phí sẽ do bên nào thanh toán? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu cử Tổng thống Mỹ.Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020bầu cử tổng thống
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức