`

Bạo loạn nghiêm trọng tại Mỹ: New York áp đặt lệnh giới nghiêm

Thứ ba, 02/06/2020 | 08:17 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Nhằm nỗ lực kiểm soát chặt chẽ tình trạng bạo lực và nạn cướp phá, thị trưởng New York đã áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này.

Một cửa hàng bị người biểu tình đập phá tại thành phố Minneapolis, Minnesota, Mỹ ngày 30/5. Ảnh: AP

Thị trưởng New York (Mỹ) Bill de Blasio ngày 1/6 đã tuyên bố áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố này từ 23h đến 5h sáng hôm sau trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc đôi khi biến thành bạo lực đang lan rộng khắp cả nước.

Mặc dù tuyên bố “ủng hộ biểu tình hòa bình," song Thị trưởng De Blasio thông báo trên Twitter rằng ông đã đưa ra quyết định trên với sự tham vấn Thống đốc bang New York Andrew Cuomo sau khi lãnh đạo của nhiều thành phố lớn trên khắp nước Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm với nỗ lực kiểm soát chặt chẽ tình trạng bạo lực và nạn cướp phá.

Giới chức thành phố và tiểu bang New York cũng lo ngại đám đông biểu tình sẽ làm virus SARS-CoV-2 lây lan và khiến tình hình kiểm soát dịch tại đây sẽ thêm phần phức tạp, nhất là khi thành phố đang dự định mở cửa lại vào 8/6 và số ca tử vong mỗi ngày đã giảm xuống mức thấp nhất, 54 ca.

Như đã đưa tin, trước đó George Floyd, sống ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota đã tử vong tại bệnh viện hôm 25/5, sau khi bị cảnh sát da trắng Derek Chauvin ghì chặt đầu gối lên gáy hơn 9 phút trong vụ bắt người liên quan cáo buộc sử dụng tiền giả. 

Cái chết của George Floyd đã khiến các cuộc biểu tình bùng phát trên toàn nước Mỹ. Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực dẫn tới đụng độ với cảnh sát, phá hoại và cướp bóc.

Bộ Quốc phòng cho biết, khoảng 5.000 lính Vệ binh Quốc gia đã được huy động tại 15 tiểu bang cũng như thủ đô Washington, trong khi 2.000 người khác đang sẵn sàng chờ lệnh.

Việc sử dụng rộng rãi các đơn vị Vệ binh Quốc gia mặc đồng phục là rất hiếm xảy ra ở Mỹ, vì nó gợi lên những ký ức đáng lo ngại về cuộc bạo loạn ở các thành phố của Mỹ vào năm 1967 và 1968 trong sự hỗn loạn về sự chênh lệch chủng tộc và kinh tế.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông “cam kết đầy đủ” về việc sẽ đảm bảo công bằng cho George Floyd, công dân da màu tử vong hôm 25/5 sau khi bị cảnh sát ghì đầu trong 9 phút. Tuy nhiên, ông Trump tin rằng những đối tượng cướp bóc và biểu tình bạo lực đang rời xa mục tiêu trên.

“Tất cả người Mỹ đều bức xúc và ghê sợ trước cái chết tàn khốc của George Floyd. Chính quyền của tôi cam kết đầy đủ về công lý cho anh ấy và gia đình anh ấy, công lý sẽ được thực thi. Anh ấy sẽ không chết trong vô vọng.

Nhưng chúng tôi không thể cho phép những tiếng khóc chính đáng của người biểu tình hòa bình bị nhấn chìm bởi đám đông giận dữ. Những nạn nhân đau khổ nhất của bạo loạn là những công dân yêu hòa bình tại những cộng đồng nghèo nhất của chúng tôi. Với tư cách là tổng thống, tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ họ an toàn. Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ các bạn”, ông Trump nói.

Giới chức thành phố và tiểu bang New York cũng lo ngại đám đông biểu tình sẽ làm virus SARS-CoV-2 lây lan và khiến tình hình kiểm soát dịch tại đây sẽ thêm phần phức tạp, nhất là khi thành phố đang dự định mở cửa lại vào 8/6 và số ca tử vong mỗi ngày đã giảm xuống mức thấp nhất, 54 ca.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bạo loạn nghiêm trọng tại Mỹ: New York áp đặt lệnh giới nghiêm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bạo loạnMỹngười da màu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức