`

Báo Mỹ dự đoán ông Biden chọn tướng về hưu lên điều hành Lầu Năm Góc

Thứ ba, 08/12/2020 | 13:59 GMT+7

Trang Politico đưa tin các phương tiện truyền thông Mỹ dự đoán ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chọn Tướng về hưu Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu được Thượng viện Mỹ thông qua, Tướng về hưu Austin sẽ là người da màu đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Tướng về hưu Lloyd Austin, một cựu sĩ quan 4 sao phá vỡ rào cản, là tướng da màu đầu tiên chỉ huy một sư đoàn quân trong chiến đấu và là người đầu tiên giám sát toàn bộ các hoạt động của đoàn quân. Thông báo lựa chọn ông Austin có thể được đưa ra sớm nhất vào sáng 8/12 (giờ địa phương), nguồn tin thân cận cho biết hôm 7/12.

Tướng về hưu Lloyd Austin. Ảnh: Politico.

Tướng về hưu Lloyd Austin, người từng điều hành Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ trước khi nghỉ hưu vào năm 2016, đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu trong những ngày gần đây cho vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ.

Michèle Flournoy, cựu Giám đốc chính sách Lầu Năm Góc dưới thời cựu Tổng thống Obama, ban đầu được xem là ứng viên dẫn đầu cho vị trí bộ trưởng quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, tên của bà đã vắng mặt trong hầu hết các danh sách giới thiệu các thành viên chủ chốt trong đội an ninh quốc gia cách đây 2 tuần.

Ông Biden đã chịu áp lực ngày càng tăng trong những tuần gần đây về việc đề cử một người da màu làm bộ trưởng quốc phòng. Ông đã chọn Tướng Austin sau khi cân nhắc cựu Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson cho công việc này, một số nguồn tin thân cận cho biết.

“Tướng Austin là một người miền Nam, có bằng cấp cao trong cuộc đời binh nghiệp của mình và sẽ là một thư ký xuất sắc cho bộ”, Hạ nghị sĩ Bennie Thompson, một thành viên thân cận với ông Biden, nói với Politico hôm 7/12.

Ông Joe Biden (trái) và Lloyd Austin. Ảnh: ABC News.

Nguồn tin thân cận với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden cho biết ông đã chọn tướng về hưu Austin vì ông là người đã trải qua cuộc khủng hoảng và được quân đội kính trọng. Ông Biden cũng tin tưởng Austin, vì họ đã làm việc cùng nhau khi ông còn làm phó tổng thống Mỹ và có một danh mục chính sách đối ngoại lớn.

Người đắc cử tổng thống cũng bị thu hút bởi khía cạnh làm nên lịch sử của đề cử của Austin và kinh nghiệm hậu cần sâu sắc của ông, điều này sẽ chứng tỏ quan trọng khi quân đội giúp phân phối vắc-xin coronavirus, người này nói.

Ông Lloyd Austin và người phát ngôn nhóm chuyển giao của ông Joe Biden từ chối bình luận về thông tin này.

Việc đề cử Austin cũng đã vướng phải sự phản kháng của một số chuyên gia an ninh quốc gia, những người bày tỏ lo ngại về sự cân bằng quyền lực dân sự-quân sự trong Lầu Năm Góc dưới thời một vị tướng khác đã nghỉ hưu.

“Từ góc độ quan hệ dân sự-quân sự, đây có vẻ là một ý tưởng khủng khiếp", Rosa Brooks, một giáo sư của đại học Georgetown và cựu quan chức Lầu Năm Góc đã viết trên Twitter.

Bích Thảo (Theo Politico)

Bạn đang đọc bài viết Báo Mỹ dự đoán ông Biden chọn tướng về hưu lên điều hành Lầu Năm Góc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
báo Mỹdự đoánJoe Bidentướng về hưuLầu Năm Góc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức