`

Báo Nga: Hải Phòng từng suýt ‘hứng’ vụ nổ mạnh gấp hai lần bom nguyên tử Hiroshima

Thứ sáu, 12/05/2017 | 15:49 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Một vụ nổ gấp 2 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Hiroshima suýt xảy ra ở cảng Hải Phòng, nếu các thủy thủ Liên Xô và công nhân cảng Việt Nam không hy sinh bản thân.

Hồi tháng 7/1968, tàu Aleksandr Grin của Liên Xô tới cảng Hải Phòng cùng lô hàng diêm tiêu phục vụ ngành công nghiệp quốc phòng và nông nghiệp Việt Nam theo đơn đặt hàng của chính quyền nước sở tại.

Tàu vận chuyển diêm tiêu với các mặt hàng thông thường khác như chuối và bông cũng yêu cầu mọi biện pháp an toàn tối đa, đặc biệt là phòng cháy.

Cảng Hải Phòng. - Ảnh: Sputnik.

Một thí dụ vào năm 1947, ở cảng Texas đã diễn ra vụ hỏa hoạn trên một tàu của Pháp khiến nổ tung 2.000 tấn diêm tiêu, cháy lan sang nhiều tàu hàng, tàu chở dâu lân cận.

Vụ việc trên đã khiến hơn 1,5 nghìn người thiệt mạng, hàng trăm người mất tích, cảng và một phần Texas-City bị phá hủy, nhiều nhà xưởng bị san bằng hoặc cháy rụi.

Thảm họa năm 1921 tại một nhà máy hóa chất ở thành phố Oppau, Đức cũng cho thấy về sự nguy hiểm của diêm tiêu khi bắt lửa. Vụ nổ đã tiêu hủy tất cả các ngôi nhà trong thành phố. Sóng xung kích của vụ nổ khiến kính của những căn nhà ở cách xa nhà máy 30 km vỡ tung.

Tới tháng 7/1968, các máy bay Mỹ đã hướng mục tiêu vào tàu Alexander Grin mà tấn công khi nó đang đậu trên bến với lô hàng diêm tiêu khiến đám cháy lớn đã bùng lên trên tàu.

Các chuyên gia sau này nhận định, nếu diêm tiêu trên tàu Alexander Grin bắt lửa thì công suất vụ nổ này sẽ không những lớn hơn nhiều các vụ ở Texas và Oppau mà còn mạnh gấp đôi sức công phá của bom nguyên tử mà người Mỹ thả xuống Hiroshima.

Các thủy thủ Liên Xô khi đó cũng cảm dập tắt đám cháy. Họ cứu không chỉ tính mạng của chính mình và con tàu, mà cả cảng Hải Phòng và thành phố. Nếu vụ nổ diêm tiêu xảy ra trên tàu Alexander Grin, Hải Phòng sẽ hầu như bị san bằng.

Đội ngũ công nhân cảng Hải Phòng cũng nhanh chóng tham gia hỗ trợ thủy thủ trên tàu. Sau đó, đám cháy được dập tắt, hàng hóa nguyên vẹn và thành phố thoát thảm họa trong gang tấc.

Ba thủy thủ người Nga đã hy sinh trong trận chiến với lửa này là thuyền trưởng Khutorsky, các thủy thủ Gridnev và Razuvaev. Danh tính của Valentin Khutorsky đã được trao cho một con tàu mới của Liên Xô sau này cũng thực hiện nhiều chuyến đi tới Việt Nam.

(Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Báo Nga: Hải Phòng từng suýt ‘hứng’ vụ nổ mạnh gấp hai lần bom nguyên tử Hiroshima tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bom nguyên tửMáy bay Mỹquân đội việt namMỹ thả bom nguyên tử xuống Hiroshimatin quân sựtàu Aleksandr Grintàu Liên Xô đến cảng Hải Phòngcảng Hải Phỏng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức