`

Báo quốc tế: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đưa Việt Nam tiến vào trung tâm vũ đài chính trị quốc tế

Thứ ba, 05/03/2019 | 20:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đã đưa nước chủ nhà Việt Nam trở thành trung tâm chú ý toàn cầu, tiến vào trung tâm vũ đài chính trị quốc tế trong thời gian sự kiện diễn ra.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dùng bữa tối tại khách sạn Metropole, Hà Nội, hôm 27/2. Ảnh: Getty

Theo Cary Huang, một cây bút của báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh quan trọng như cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un có thể xem là hoạt động ngoại giao đáng chú ý.

“Sự kiện ngoại giao giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Triều Tiên đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu và nâng cao hình ảnh Việt Nam trên vũ đài địa chính trị. Kết quả này vẫn đúng ngay cả khi hai bên không đạt được thỏa thuận sau cuộc gặp kéo dài hai ngày vào tuần trước”, Cary Huang nhận định.

Từ khi bình thường hóa quan hệ với Mỹ và trở thành thành viên ASEAN năm 1995, Việt Nam dần đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các vấn đề Đông Nam Á. Tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim giúp củng cố địa vị của Việt Nam là một trong những đối tác mạnh mẽ nhất của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương và tiếp tục nâng cao vị thế của Hà Nội trong các vấn đề khu vực.

Cary Huang cho rằng lý do khiến Việt Nam được chọn từ danh sách gồm một loạt “ứng cử viên” khả thi cho địa điểm tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều không chỉ bởi lập trường trung lập của Việt Nam trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, hay bởi cả Mỹ và Triều Tiên đều đặt đại sứ quán tại Việt Nam, hoặc do quan hệ hữu nghị của Việt Nam với tất cả các bên then chốt trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Nga.

Lý do quan trọng nhất là vì quyết định chọn Hà Nội sẽ đảm bảo lợi ích cho cả Mỹ và Triều Tiên, theo Cary Huang.

Các em nhỏ vẫy cờ đón Tổng thống Trump tại Hà Nội. Ảnh: Reuters

Theo Cary Huang, Việt Nam được hưởng lợi từ cơ hội quảng bá sự thành công về kinh tế, cũng như thu hút sự chú ý khổng lồ của truyền thông quốc tế. Thông qua việc đóng vai trò chủ đạo trong sự kiện toàn cầu như thượng đỉnh Mỹ - Triều, Việt Nam có thể giành được những lợi ích đáng kể về ngoại giao và địa chính trị.

Giới phân tích nhận định hình ảnh của thủ đô Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung đã được quảng bá rộng rãi trên truyền thông quốc tế, cho thấy sự phát triển năng động của quốc gia Đông Nam Á. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam đón thêm nhiều đoàn khách quốc tế tới thăm sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Theo một số nhà phân tích, Việt Nam đã giành được nhiều thắng lợi sau khi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều. Các sự kiện chính trong khuôn khổ hội nghị đều được tổ chức tốt và không xảy ra bất kỳ vấn đề lớn nào về an ninh cũng như hậu cần, mặc dù Việt Nam chỉ có chưa đầy hai tuần để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Trước đó, Singapore đã được thông báo trước hai tháng để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần một.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai kết thúc sớm hơn dự kiến và hai bên không đạt được thỏa thuận chung do một số bất đồng liên quan đến lệnh cấm vận. Dù vậy, lãnh đạo hai nước đều bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại và cảm ơn nước chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực hết mình trong quá trình tổ chức hội nghị.

Người dân Việt Nam cầm cờ Mỹ và Triều Tiên vẫy chào đoàn xe chở lãnh đạo hai nước tới hội nghị thượng đỉnh hôm 28/2. Ảnh: Getty

Ngày 26/2, ngay sau khi đặt chân xuống Việt Nam, Tổng thống Trump đã cảm ơn đất nước và người dân Việt Nam “vì sự tiếp đón nồng hậu”. Ngày 27/2, ông Trump nhận định rằng “Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ” và bày tỏ sự trân trọng với “lòng mến khách” của Việt Nam. Trong cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Mỹ cảm ơn Việt Nam vì đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Báo quốc tế: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều đưa Việt Nam tiến vào trung tâm vũ đài chính trị quốc tế tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thượng đỉnh mỹ-Triềuhội nghị thượng đỉnhViệt Nam
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức