`

Bầu 5 thành viên không thường trực mới của HĐBA

Thứ tư, 29/06/2016 | 15:21 GMT+7

Ngày 28/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tiến hành bầu chọn 5 thành viên không thường trực mới cho Hội đồng Bảo an (HĐBA). Các quốc gia được trúng cử là Kazakhstan, Thụy Điển, Ethiopia và Bolivia với nhiệm kỳ 2 năm.

Tuy nhiên, việc bầu thành viên không thường trực thứ 5 của HĐBA, ĐHĐ LHQ đã phải tiến hành 5 vòng bỏ phiếu, song hai ứng cử viên Hà Lan và Italy vẫn nhận được số phiếu ngang nhau là 95 phiếu, trong khi số phiếu cần thiết để chiến thắng là 127 phiếu. Do vậy, Chủ tịch Đại hội đồng Mogens Lykketoft đã phải chủ trì hai cuộc họp kín và đi đến kết luận Italy sẽ giữ chức ủy viên không thường trực mới của HĐBA năm 2017 và Hà Lan sẽ tiếp tục giữ vị trí này vào năm 2018.

Thỏa thuận giữa hai nước cần phải được thông qua tại cuộc gặp của một nhóm các quốc gia phương Tây diễn ra vào sáng 29/6 và gần như chắc chắn các nước này sẽ tán thành cách dàn xếp như trên. Sau đó, ĐHĐ LHQ dự kiến sẽ phê chuẩn.

Phát biểu tại phiên họp, Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni cho biết quyết định trên của ĐHĐ LHQ là sự công bằng tuyệt đối và việc hai nước cùng nhau chia sẻ nhiệm kỳ ủy viên không thường trực HĐBA cho thấy thông điệp "đoàn kết" của hai nước châu Âu.

Trong lịch sử của LHQ, đây không phải là lần đầu tiên hai nước cùng chia sẻ một nhiệm kỳ. Năm 1960, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan cũng luân phiên giữ trọng trách này tại HĐBA.

Theo TTXVN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]aDZwJquMvn[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bầu 5 thành viên không thường trực mới của HĐBA tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mẹ con thai phụ tử vongxương của thai nhiĐại hội đồng Liên hợp quốcÝchâu Âu

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức