`

Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 có ý nghĩa thế nào đối với toàn cảnh chính trị nước Mỹ?

Thứ năm, 20/09/2018 | 16:00 GMT+7

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Mỹ đang đến gần cũng là thời điểm hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tranh giành quyền kiểm soát Quốc hội một cách quyết liệt.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới sẽ có ảnh hướng lớn tới sự nghiệp chính trị của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: Getty

Trong khi các cuộc bầu cử trung hạn thường thu hút số cử tri đi bầu cử thấp tổng tuyển cử, một nghiên cứu cho thấy số cử tri đã tăng trong các cuộc bầu cử bán nhiệm kỳ sơ bộ trên toàn nước Mỹ trong năm nay.

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, một nửa số cử tri đã đăng ký tỏ ra nhiệt tình hơn về bầu cử năm 2018 so với những năm trước và các cuộc bầu cử sơ bộ được tổ chức tại 31 tiểu bang. Hơn thế nữa, tổng số phiếu bầu trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho đảng Dân chủ cao hơn 84% trong tháng 7 so với cùng thời điểm trong giai đoạn bầu cử trong năm 2014.

Sự gia tăng số lượng cử tri có thể là dấu hiệu cho thấy sức nóng của cuộc bầu cử vào giữa tháng 11 năm nay. Đảng Dân chủ đang cạnh tranh quyết liệt nhằm giành lại quyền kiểm soát Thượng viện và Quốc hội.

Hơn nữa, các tiểu bang sẽ tổ chức cuộc chạy đua quan trọng để bầu lại thống đốc và các cơ quan lập pháp tiểu bang trong cuộc bầu cử giữa kỳ trên toàn nước Mỹ sắp tới.

Kết quả của cuộc bầu cử sẽ có ý nghĩa quan trọng với sự nghiệp chính trị của Tổng thống Donald Trump và các chương trình nghị sự lập pháp của 2 đảng Cộng hòa và Dân chủ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra như thế nào?

Cuộc bầu cử giữa kỳ thường diễn ra giữa nhiệm kỳ của một tổng thống, 4 năm một lần. Tất cả 435 thành viên của Hạ viện đều lên bầu cử hai năm một lần trong khi Thượng viện chỉ có 1/3 thành viên tham gia.

Mỗi đảng đều cần có tối thiểu 51 ghế để kiểm soát được Thượng viện và 218 ghế để kiếm soát được Quốc hội.

Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 tại Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tới trên toàn nước Mỹ.

Cuộc bầu cử giữa kỳ có ý nghĩa gì đối với toàn cảnh chính trị Mỹ?

Trong khi quyền kiểm soát Quốc hội thường di chuyển qua lại giữa 2 đảng, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ là cơ hội để thay đổi toàn bộ chương trình nghị sự lập pháp trước đó hoặc ngăn chặn các dự luật đối lập và các đề cử của Tòa án Tối cao không được ủng hộ.

Ngoài ra, các cuộc bầu cử giữa kỳ có thể có ý nghĩa quan trọng về quyền bỏ phiếu cho hàng triệu công dân. Ví dụ, Florida là một trong số ít tiểu bang từng vĩnh viễn tước quyền bỏ phiếu của những người có tiền án nghiêm trọng. Gần 1,5 triệu người Hoa đã bị tước quyền lợi này.

Kể từ khi Thống đốc bang Florida Rick Scott nhậm chức vào năm 2011, ông đã thay đổi nỗ lực của người tiền nhiệm để khôi phục quyền bỏ phiếu cho những trường hợp này nhưng chưa đạt được nhiều thành công.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 sẽ ảnh hưởng tới Tổng thống Trump như thế nào?

Một số chương trình nghị sự và chiến dịch chính của ông Trump có thể được phục hồi nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Quốc hội. Tổng thống Mỹ đã kịch liệt phản đối và tuyên bố sẽ bãi bỏ và thay thế Obamacare – điều các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã thất bại trong năm ngoái.

Đảng Cộng hòa có thể đưa ra một quyết định bãi bỏ nếu đảng nắm giữ phần lớn số ghế tại cả hai viện. Ngược lại, với đa số đảng viên Dân chủ, các đảng viên có thể chặn một số dự luật được đảng Cộng hòa đề xuất hoặc ban hành trong nửa đầu năm 2018.

Quan trọng nhất, nếu đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng, chiến dịch tố tụng chống lại Tổng thống Trump với các bê bối liên quan đến vụ bầu cử năm 2016 và những bí mật đời tư của ông sẽ được đẩy mạnh cho tới khi có kết quả cuối cùng.

Thu Phương (Theo Independent)

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 có ý nghĩa thế nào đối với toàn cảnh chính trị nước Mỹ? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bầu cử Mỹgiữa nhiệm kỳDonald Trumpđảng Dân chủđảng cộng hòaquốc hộinghị việndự luật
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức