`

Bầu cử Mỹ 2020: Bà Hillary Clinton được chọn làm đại cử tri, tuyên bố góp 1 lá phiếu cho ông Biden

Thứ năm, 29/10/2020 | 09:44 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cho biết, bà đã được chọn làm 1 trong 538 thành viên Đại cử tri đoàn trực tiếp tham gia bầu cử quyết định tổng thống Mỹ năm nay.

Ngày 28/10, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho biết, bà đã được chọn làm đại diện bang New York tham gia Đại cử tri đoàn. Được biết, Đại cử tri đoàn là những người sẽ tham gia bỏ phiếu, trực tiếp quyết định ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ.

Bà Hillary Clinton là đại cử tri đầu tiên lộ diện trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Ảnh: CNN

Bà Clinton chia sẻ: "Tôi đã được chọn làm đại cử tri bang New York. Chắc chắc tôi sẽ bỏ phiếu cho đại diện đảng Dân chủ, ông Joe Biden và bà Kamala Harris tại New York. Tôi rất mong đợi sự kiện này".

Được biết, lá phiếu đại cử tri chính là thứ quyết định chiến thắng chung cuộc của một tổng thống Mỹ. Trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Khi ấy số phiếu bầu cử các cử tri phổ thông dành cho bà Clinton nhiều hơn 2,9 triệu phiếu so với ông Donald Trump. Song, cựu ngoại trưởng Mỹ đã thua "cay đắng" trước đối thủ bởi 1 phiếu đại cử tri. 

Bên cạnh đó, để trở thành tổng thống Mỹ, một ứng cử viên phải giành được ít nhất 270 phiếu bầu từ các đại cử tri. Số phiếu đại cử tri của mỗi tiểu bang bằng tổng số thượng nghị sĩ và số hạ nghị sĩ của tiểu bang đó. Được biết, bang New York, một bang mang "đậm tính Dân chủ", có 29 đại cử tri. 

Để trở thành đại cử tri, một ứng viên cần trải qua hai vòng bầu cử. Đầu tiên, các đảng ở mỗi bang sẽ chọn một loạt ứng viên đại cử tri tiềm năng trước ngày bầu cử tổng thống (năm nay là 3/11). Những cử tri được để cử là những người có đóng góp nhiều cho đảng; các quan chức dân cử của tiểu bang; lãnh đạo của đảng hoặc là người có quan hệ với ứng viên tổng thống của đảng mình.

Tiếp đó, vào ngày bầu cử, cử tri phổ thông tại mỗi bang sẽ chọn ra đại cử tri bằng cách bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống. Cử tri phổ thông sẽ cùng lúc chọn ra tổng thống và đại cử tri. Việc này được thực hiện trên cùng 1 lá phiếu. Trong đó, tên của đại cử tri tiềm năng có thể có hoặc không xuất hiện trên lá phiếu (nếu có thì tên họ sẽ nằm dưới tên ứng viên tổng thống), tùy thuộc vào quy trình bầu cử và phương thức bỏ phiếu ở từng bang.

Minh Hạnh (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Mỹ 2020: Bà Hillary Clinton được chọn làm đại cử tri, tuyên bố góp 1 lá phiếu cho ông Biden tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020đại cử triHillary Clinton
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức