`

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua của những ông trùm

Chủ nhật, 03/02/2019 | 13:30 GMT+7

Cuộc bầu cử Mỹ vào năm 2020 có thể chứng kiến sự cạnh tranh của những nhân vật đáng chú ý.

Cựu Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập thương hiệu cà phê Starbucks Howard Schultz - Ảnh: CNN

Ngày 28/1, Cựu Giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập thương hiệu cà phê Starbucks nổi tiếng, Howard Schultz cho biết đang xem xét việc tranh cử tổng thống Mỹ. Nổi tiếng là một người hoạt động chính trị độc lập với tầm ảnh hưởng lớn, một số đảng Dân chủ tin rằng ông Schultz sẽ là đại diện nặng kí có thể đánh bại Tổng thống thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump vào năm 2020.

Schultz nói trong một cuộc phỏng vấn với chương trình "60 phút" trên đài CBS: "Tôi đang nghiêm túc nghĩ đến việc tranh cử tổng thống như một ứng viên độc lập".

Ông Schultz, 65 tuổi, được biết đến là người thẳng thắn trong các vấn đề từ hôn nhân đồng tính đến sự bế tắc của chính phủ. Ông tuyên bố vào tháng 6 sẽ rời khỏi chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng toàn cầu, ủng hộ mạnh mẽ cho suy đoán về một kế hoạch tranh cử tổng thống có thể xảy ra.

Ông đã lãnh đạo thương hiệu Starbucks trong gần bốn thập kỷ và tạo ra văn hóa cà phê trên toàn thế giới.

Trong lịch sử Mỹ, các ứng cử viên độc lập chưa từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống dù một số người đã thực sự gây được tiếng vang. Khi được hỏi lý do tại sao lại nghĩ về việc tranh cử độc lập, Schultz cho biết hơn 40% cử tri Mỹ cũng bỏ phiếu độc lập.

Trước đó, vào tháng 9/2018, tỉ phú và cựu Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg cũng tuyên bố đang cân nhắc kế hoạch tranh cử tổng thống vào năm 2020 với tư cách là đảng viên Dân chủ.

Người sáng lập và CEO của Bloomberg L.P., 76 tuổi, đã xây dựng một công ty truyền thông toàn cầu và trở thành một thành viên tích cực của đảng Dân chủ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2018. Hiện nay, ông Bloomberg đang sử dụng khả năng tài chính dồi dào để tấn công đảng Cộng hòa trong các vấn đề về kiểm soát súng, phá thai và ô nhiễm môi trường.

Bloomberg không khẳng đinh khi nào ông sẽ đưa ra quyết định chính thức về việc này nhưng từng nói sẵn sàng bán lại công ty Bloomberg nếu tranh cử.

Như vậy, cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn cho Tổng thống Donald Trump và Đảng của ông nếu muốn duy trì quyền lực hiện tại.

Thu Phương (Theo CNN/ Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc đua của những ông trùm tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bầu cử Mỹbloombergstarbucksáng lậpchính trịDonald Trump
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức