`

Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Dân chủ đang có lợi thế

Thứ ba, 06/11/2018 | 07:14 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Nếu đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện sau cuộc bỏ phiếu ngày 6/11, quyền lực của ông Donald Trump trong 2 năm cuối nhiệm kỳ sẽ bị hạn chế.

Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đang đứng trước khó khăn từ cuộc Tổng tuyển cử sắp tới - Ảnh: BBC.

Trong cuộc bầu cử ngày 6/11 tới, cử tri Mỹ sẽ đi bỏ phiếu bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.

Nhiều ghế do đảng Cộng hòa kiểm soát tại cả hai viện sẽ được bầu lại. Đây là cơ hội cho đảng Dân chủ giành lại thế đa số trong Quốc hội.

Cuộc bầu cử sẽ do đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump điều hành. Trong trường hợp đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện, đảng này sẽ có quyền hạn chế bớt quyền lực của ông Trump trong hai năm cuối nhiệm kỳ.

Hiện đảng Cộng hòa đang là lực lượng chiếm đa số tại Quốc hội Mỹ, kiểm soát 236/435 ghế tại Hạ viện và chiếm 51/100 ghế tại Thượng viện.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc vận động tranh cử cho đảng Dân chủ tại Miami, Florida ngày 2/11/2018 - Ảnh: TTXVN.

Tại Hạ viện, các nhà phân tích dự đoán sẽ có thêm nhiều nghị sĩ mới, phần lớn là đảng viên đảng Cộng hòa. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đang có lợi thế với 9 ghế sẽ phải qua bầu cử, trong khi đảng Dân chủ sẽ phải giữ vững 24 ghế.

Tổng tuyển cử được coi là cuộc trưng cầu dân ý cho vị trí Tổng thống hiện tại, thường là bất lợi ít nhiều đối với đảng nắm quyền tại Nhà Trắng. Trong cuộc Tổng tuyển cử lần thứ 21 này, đảng nắm quyền chỉ có thể duy trì quyền lực Tổng thống 3 lần và tại Thượng viện 5 lần.

Theo các nhà phân tích, những vấn đề thách thức đối với chính quyền hiện nay ngay trước thềm bầu cử, gây xáo trộn chính trường nước Mỹ, khiến cử tri lo lắng về vấn đề an ninh cũng như chính trị là vụ gửi bưu kiện chứa chất nổ tới văn phòng các chính khách Dân chủ, vụ xả súng nhằm vào người Do Thái ở Pittsburgh, làn sóng người di cư từ Trung Mỹ đổ về biên giới Mexico để tìm đường tới Mỹ cùng các biện pháp trấn áp mạnh của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Mức độ tín nhiệm là cách đánh giá hiệu quả đối với đảng nắm quyền, trong bối cảnh Tổng thống Trump đang ở mức thấp: 42%. Cùng thời điểm, cựu Tổng thống Obama đạt mức 45% vào năm 2010.

Nhìn chung, cuộc bầu cử sẽ thể hiện trung thực tiếng nói của cử tri, chứ không chỉ thể hiện quan điểm một chiều từ đảng Cộng hòa. Nó cũng chỉ ra, hiện tại đảng Dân chủ đang có chút ít lợi thế, khi tăng 8% ủng hộ.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Dân chủ đang có lợi thế tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
bầu cửquốc hội Mỹgiữa nhiệm kỳđảng Dân chủtổng thống Trumplợi thế
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức