`

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Biden có 91% cơ hội đánh bại Tổng thống Trump

Thứ ba, 13/10/2020 | 21:17 GMT+7

Sự kiện:

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Tờ The Economist của Mỹ mới đây đã đưa ra dự đoán rằng ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng áp đảo trước Tổng thống Trump.

Theo The Economist, tính đến ngày 12/10, ông Biden có 91% cơ hội chiến thắng bằng số phiếu của các cử tri, trong khi đó, ông Trump chỉ dừng ở mức 9%. Nếu ông Biden được dự đoán sẽ giành được khoảng 347 phiếu bầu, vượt mức tối thiểu 270 phiếu, để đắc cử tổng thống thì ông Trump khả năng cao chỉ đạt 191 lá phiếu.

Dự đoán này được đưa ra dựa trên mô hình dự đoán mô phỏng 20.000 kết quả bầu cử được đánh giá là hợp lý. Từ mô hình này có thể thấy, cơ hội tái đắc cử của ông Trump khá thấp, nhưng điều đó không có nghĩa ứng cử viên đảng Cộng hòa không có cơ hội giành chiến thắng. Bởi lẽ, theo mô hình của The Economist, trường hợp cả 2 ứng viên đều không giành được đủ số phiếu bầu tối thiểu chiếm tới hơn 1%.

Ông Biden được dự đoán có cơ hội đắc cử cao hơn ông Trump. 

Biết về dự đoán trên, nhiều người ủng hộ của Tổng thống Trump vẫn tin chắc rằng lịch sử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ lặp lại lần nữa.

Cụ thể, trong cuộc tranh cử tổng thống 2016, một số mô hình dự đoán đều cho thấy ông Trump gần như không có cơ hội đắc cử, khi cơ hội chiến thắng của bà Hillary rơi vào khoảng 98% - 99%. Vậy nhưng, ông cuối cùng thuận lợi trở thành chủ nhân Nhà Trắng.

Khác The Economist, trang FiveThirtyEight lại đưa ra dự đoán có phần “dễ chịu” hơn cho ông Trump, khi nhận định ứng viên đảng Cộng Hòa có 13% cơ hội chiến thắng ứng viên đảng Dân chủ.

Đinh Kim (Theo Newsweek)

Bạn đang đọc bài viết Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ông Biden có 91% cơ hội đánh bại Tổng thống Trump tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020chiến dịch tranh cửJoe BidenTổng thống Trump. Tổng thống Donald Trumpđắc cử
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức