`

Bê bối vắc-xin giả trị giá gần 90 triệu đô ở Trung Quốc

Thứ tư, 23/03/2016 | 16:59 GMT+7

(ĐSPL) - Cảnh sát Trung Quốc hôm 21/3 cho biết đã phát hiện và triệt phá đường dây vận chuyển và phân phối lậu số vắc-xin trị giá gần 90 triệu đô ở 24 tỉnh thành của nước này.

Quy mô đường dây buôn lậu vắc-xin có thể lớn hơn nữa

25 loại vắc-xin đã trôi nổi trên thị trường chợ đen ở khắp 24 tỉnh thành của Trung Quốc

Ít nhất 300 nghi can liên quan trong vụ bê bối buôn lậu vắc-xin trị giá 570 triệu Nhân dân tệ (gần 100 triệu đô) tại 24 tỉnh thành của nước này. Con số này cho thấy quy mô của đường dây buôn lậu vắc-xin ở Trung Quốc có thể còn lớn hơn thế nữa.

Đường dây buôn lậu này đã đi qua 24 tỉnh thành phố của Trung Quốc, chiếm gần 2/3 diện tích lãnh thổ nước này, bao gồm: An Huy, Bắc Kinh, Trùng Khánh, Phúc Kiến, Cam Túc, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hà Bắc, Hà Nam, Hắc Long Giang, Hồ Bắc, Hồ Nam, Nội Mông, Cát Lâm, Giang Tô, Giang Tây, Liêu Ninh, Tứ Xuyên, Thiểm Tây, Sơn Tây, Sơn Đông, Tân Cương và Chiết Giang.

Kẻ đứng đầu là một cựu bác sĩ

2 kẻ đứng đầu đường dây buôn lậu đã bị bắt và đang chờ ngày ra hầu tòa

Cảnh sát Trung Quốc cho biết kẻ đứng đầu đường dây buôn lậu vắc-xin lậu là bà Pang (47 tuổi đồng thời là một cựu bác sĩ từng làm việc ở một bệnh viện tại thành phố Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông và điều hành cơ sở chuyên bán vắc-xin) cùng con gái bà (sinh viên tốt nghiệp ngành dược). Hai người này đã tổ chức mua vắc-xin lậu rồi phân phối cho các nhà bán lẻ khắp 24 tỉnh thành của Trung Quốc.

Năm 2009, bà Pang từng bị kết án 3 năm tù vì tội buôn bán vắc-xin lậu, nhưng được tạm hoãn thi hành án và vẫn tiếp tục hoạt động kinh doanh.

Hai người này đã tiêu thụ được số lượng lớn 25 loại vắc-xin giả ở Trung Quốc từ năm 2010 đến nay mới bị bắt. Số vắc-xin này không được bảo quản đúng cách trong quá trình vận chuyển, có thể gây ra các tác dụng phụ hoặc tử vong cho người tiêu dùng.

Chính quyền tiếp tay?

Giới chức Trung Quốc hôm 21/3 đã cam kết sẽ trừng phạt những kẻ bán vắc-xin giả và kém chất lượng ở nước này. 

“Chính quyền sẽ phối hợp với cảnh sát và Bộ Y tế điều tra các kho dự trữ vắc-xin ở các điểm nghi ngờ để xác định chắc chắn nơi chứa số vắc-xin trên”, một giới chức ngành quản lý dược phẩm tỉnh Sơn Đông cho biết thêm.

Tuy nhiên, người dân Trung Quốc đã rất phẫn nộ và phản ứng mạnh mẽ khi chính quyền thông báo vụ bê bối. Đáng chú ý là việc 2 kẻ chủ mưu bị bắt từ tháng 4/2015 đến hôm qua mới được chính quyền Sơn Đông công khai. Nhiều người dân đã đặt nghi vấn vì sao thông tin trên lại được giấu kín suốt gần một năm qua. 

Giới chuyên gia nhận định vụ bê bối này cho thấy những thách thức mà thị trường dược phẩm của Trung Quốc đang phải đối mặt. Vụ việc cũng gióng hồi chuông báo động những qui định lỏng leo trong dây chuyền cung cấp vắc-xin của thị trường dược phẩm lớn thứ hai trên thế giới này. 

Nguyễn Hằng (Theo Shanghailist)

 Xem thêm video Tin tức

[mecloud]qDNEbBda12[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bê bối vắc-xin giả trị giá gần 90 triệu đô ở Trung Quốc tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiến lược phòng vệtrung quốcAnh rời liên minh châu Âuca sĩ trần quang hiếuSơn Đôngquỳnh paris

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức