`

Bí ẩn chuyện hàng loạt trường hợp trẻ sơ sinh không có tay ở Pháp

Chủ nhật, 04/11/2018 | 18:37 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Pháp đã mở cuộc điều tra toàn quốc để tìm nguyên nhân khiến 24 trẻ sơ sinh chào đời thiếu tay tại một số khu vực nông thôn nước này từ năm 2000.

Pháp đang mở cuộc điều tra trên toàn quốc nhằm tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ em ở nhiều khu vực tại nước này sinh ra bị mất tay hoặc cánh tay sau khi ghi nhận thêm 11 trường hợp trẻ sinh ra bị khuyết tật.

Thông tin về việc tỷ lệ trẻ sơ sinh bị khuyết tật ở tay và bàn tay cao bất thường đang khiến công chúng Pháp lo âu. Họ cho rằng một loại chất độc nào đó trong thức ăn, nước uống hay không khí có thể là nguyên nhân.

Hàng loạt trường hợp trẻ sơ sinh ở Pháp không có tay - Ảnh: Minh họa

Hiện tượng trẻ sơ sinh chào đời biến dạng hoặc thiếu hẳn phần tay lần đầu xuất hiện tại 2 khu vực miền Tây nước Pháp – 4 ca ở khu vực Brittany từ năm 2011-2013 và 3 ca ở khu vực Loire-Atlantique từ năm 2007-2008.

Bộ trưởng Bộ y tế Agns Buzyn cho biết: “Tôi muốn biết. Tôi nghĩ mội công dân Pháp cũng đều muốn biết. Nó có thể do yếu tố môi trường. Có thể là do thứ mà người mẹ ăn, uống hoặc hít thở”.

Nhà khoa học nghiên cứu bệnh dịch Emmanuelle Amar – người đầu tiên nhận thấy hiện tượng khác thường ở Ain – cho biết điểm chung duy nhất mà những bà mẹ đẻ con thiếu tay là họ sống tại các khu vực trồng cây lấy hạt, giữa cánh đồng ngô và hoa hướng dương.

Bên cạnh đó, một số nông dân khu vực Ain báo cáo một số trường hợp bê mới sinh tại đây thiếu đuôi hoặc lườn.

Một quan chức thuộc Cơ quan An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp khẳng định cơ quan này sẽ mở cuộc điều tra riêng rẽ về trường hợp vật nuôi dị dạng trong khu vực.

Dữ liệu đăng ký ở bệnh viện Pháp cho thấy tỷ lệ các trường hợp khuyết tật chân tay là 1,7/10.000 ca sinh, tương đương mỗi năm phát hiện 150 trường hợp. Dị tật bẩm sinh có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm rối loạn nhiễm sắc thể, sử dụng ma túy hoặc tiếp xúc với các chất độc hại.

Vào cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, khoảng 10.000 trẻ em trên toàn thế giới được sinh ra trong tình trạng chân tay bị dị dạng hoặc không có sau khi người mẹ dùng thuốc thalidomide để điều trị ốm nghén.

Kết luận đầu tiên dự kiến được công bố vào đầu năm 2019 và được báo cáo đầy đủ vào tháng 6/2019.

Quỳnh Chi  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn chuyện hàng loạt trường hợp trẻ sơ sinh không có tay ở Pháp tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trẻ sơ sinhkhuyết tậtPháptrẻ sơ sinh thiếu tay
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức