`

Bí ẩn kim tự tháp Ai Cập và lời nguyền xác ướp đáng sợ nhất thế giới

Thứ năm, 23/08/2018 | 21:00 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàng ngàn năm trôi qua, bí ẩn về kim tự tháp của người Ai Cập cổ đại vẫn chưa có lời giải và câu chuyện về lời nguyền xác ướp của Pharaon Tutankhamun vẫn gây ám ảnh.

Kim tự tháp Ai Cập – biểu tượng cho nền văn minh cổ đại

Các kim tự tháp, đặc biệt là đại kim tự tháp Giza đều được xây dựng trong thời gian Ai Cập là một trong những nền văn minh giàu nhất và mạnh nhất trên thế giới. Những công trình kim tự tháp được đánh giá là cấu trúc nhân tạo tráng lệ nhất trong lịch sử loài người.

Hơn 4.000 năm sau, các kim tự tháp Ai Cập vẫn còn giữ được những nét uy nghi, cung cấp một cái nhìn đầy ấn tượng quá khứ thịnh vượng và vinh quang của đất nước.

Pharaon hay nhà vua của Ai Cập cổ đại có vị trí cao quý bậc nhất. Họ được cho là những người do thần linh lựa chọn, làm trung gian kết nối con người với thế giới trên cao. Bởi vì quan điểm này mà người dân Ai Cập xa xưa có quan niệm giữ gìn sự uy nghiêm của nhà vua ngay cả sau khi ông qua đời.

Kim tự tháp là công trình vĩ đại của người Ai Cập xưa. Ảnh: Getty

Các kim tự tháp được cho là lăng mộ của những vị Pharaon. Ở đó có chứa xác ướp của Pharaoh và những vật dụng được cho là cần thiết bao gồm vàng bạc thức ăn, đồ nội thất, thậm chí cả những người thân, quan chức và linh mục theo hầu. Có thể nói, kim tự tháp là nơi các Pharaon tiếp tục cuộc sống sau cái chết.

Đến nay, người ta tìm ra 138 kim tự tháp ở Ai Cập. Tất cả đều được xây ở tả ngạn sông Nile - dòng sông dài nhất thế giới với hơn 6 nghìn km. Trong số các kim tự tháp ở Ai Cập, Kheops chính là công trình kỳ vĩ nhất với chiều cao lên tới 146 m, chiều dài đáy là 227,7 m. Để xây dựng được công trình này, người ta phải sử dụng tới hơn 2,5 triệu m2 đá, với diện tích đáy lên tới 52.198,16 m2.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa thể giải thích vì sao người Ai Cập cổ đại lại có thể tính toán chính xác gần như tuyệt đối để khiến những khối đá cực lớn khít vào nhau, cách nhau không quá 5 mm, độ chênh lệch giữa các góc chỉ dao động trong vòng 8-15 cm.

Nhà nghiên cứu khảo cổ học Soghinia từng đặt ra câu hỏi rằng: “Phải chăng ngay từ trước thời Pitago, người Ai Cập cổ đại đã biết quả đất hình cầu để đem vào ứng dụng trong việc xây dựng kim tự tháp?”. Thậm chí, khi người ta thử mang những đồng tiền hoen rỉ vào bên trong kim tự tháp, sau hơn 1 tháng chúng lại sáng bóng trở lại.

Ngoài ra, họ cũng thử đem cốc sữa tươi để vào kim từ tháp, sau 1 tháng cũng không hề thay đổi màu hay mùi vị. Ngay đến hoa quả tươi cũng để được tới 2 tuần mà vẫn còn tươi.

Lời nguyền xác ướp đáng sợ nhất thế giới

Thế nhưng có lẽ, điều ấn tượng nhất nhưng cũng đáng sợ nhất về kim tự tháp là những xác ướp và lời nguyền xác ướp. Nổi bật nhất trong đó là câu chuyện xảy ra tại lăng mộ của Pharaon Tutankhamun.

Xác ướp Vua Tut trong hầm mộ. Ảnh: Getty

Pharaon Tutankhamun (thường được gọi là Vua Tut), là vị Pharaon trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Ông sinh vào khoảng năm 1341 trước Công nguyên ở vùng Ankhetalen (ngày nay là Tell el Amarna). Tutankhamun ban đầu tên là Tutankhaten, có nghĩa là “Hiện thân của Aten”- vị thần được tôn kính nhất cuối thời cai trị của vua Akhenaten (1353-1335 trước Công nguyên). Hai năm sau đó, ông đổi tên thành Tutankhamun có nghĩa là “Hiện thân của Amun” – người trị vì thành Heliopolis vùng thượng Ai Cập.

Ông lên ngôi năm 1332 trước Công nguyên lúc vừa tròn 9 tuổi, là vị Pharaoh đời thứ 18 thuộc Vương triều Ai Cập. Triều đại vua Tutankhamun được coi là thời kỳ hoàng kim rực rỡ nhất trong mọi triều đại nhưng đến năm 1323 trước Công nguyên, khi vừa tròn 18 tuổi, Pharaon Tutankhamun đột ngột qua đời một cách bí ẩn.

Nhiều năm sau, hầu hết các ngôi mộ Hoàng gia Ai Cập đều đã bị đào bới gần hết và tất cả các hiện vật trong đó gần như đều bị lấy trộm hết, thì riêng lăng tẩm của Vua Tut lại không tìm thấy dấu tích. Điều này đã thu hút nhiều sự quan tâm chú ý của giới khoa học.

Khu vực hầm mộ Vua Tut. Ảnh: Getty

Ngày 4/11/1929, nhóm khai quật của nhà khảo cổ học Howard Carter đã phát hiện ra ngôi mộ của Pharaon Tutankhamun. Họ đã thu nhận được rất nhiều thứ, với hơn 5.000 hiện vật gồm có châu báu, đồ trang sức, quần áo, binh khí, công nghệ phẩm, dụng cụ gia đình...

Đây là sự kiện gây chấn động thời bấy giờ, bởi khám phá này là một bước đột phá trong lĩnh vực khảo cổ học nhưng cũng mang đến không ít nghi ngờ và sợ hãi về một lời nguyền trừng phạt của Pharaon.

Nhà tài trợ cho cuộc khai quật là Lord Carnarvon được phát hiện chết do một vết muỗi cắn lây bệnh truyền nhiễm. Sau đó, người ta khám nghiệm thi thể của vua Tutankhamun và phát hiện, trên mặt vị vua này cũng có một vết muỗi cắn tương tự.

Một nạn nhân khác là Hoàng tử Ai Cập Ali Kamel Fahmy Bey 23 tuổi, từng đến Luxor chụp ảnh mộ Tutankhamun 2 lần. Ông bị người vợ Pháp Marie-Marguerite (mới cưới 6 tháng) bắn chết trước dãy phòng khách sạn Savoy tại Paris vào ngày 10/7/1923.

Aubrey Herbert là anh cùng cha khác mẹ với Lord Carnavon vừa từ Luxor về đã chết vì nhiễm độc máu khi đi khám răng định kỳ.

Một thời gian ngắn sau đó, nhà khảo cổ Arthur Mace trong nhóm nghiên cứu cũng rơi vào trạng thái hôn mê sâu và qua đời không rõ nguyên nhân. Thậm chí, bạn của Lord Carnavon là George Gould sau khi nhìn vào ngôi mộ đã lên cơn sốt cao rồi qua đời ngay ngày hôm sau. Không lâu sau, bác sĩ của ông George cũng tử vong không rõ nguyên nhân.

Năm 1924, nhà sinh vật học người Ai Cập quốc tịch Anh, đưa theo một số người hiếu kỳ đi vào hầm mộ. Chỉ vài ngày sau ông này đã treo cổ tự tử. Chỉ trong vòng 2 năm, sau khi ngôi mộ được khai quật, ít nhất 22 người có liên quan đã chết không rõ nguyên nhân.

Nhiều nhà khoa học cho rằng nguyên nhân dẫn đến chuỗi cái chết của những nạn nhân xấu số là do một loại vi khuẩn lâu năm trong môi trường ẩm ướt của hầm mộ. Tuy nhiên, phần lớn mọi người lại tin vào cái gọi là "Lời nguyền Pharaon", trong đó cảnh báo rằng: "Bất cứ người nào vào mộ với tâm hồn đen tối, ta sẽ bóp cổ hắn như một con chim".

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo History, Ranker, Britanica, Khanacademy)
Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn kim tự tháp Ai Cập và lời nguyền xác ướp đáng sợ nhất thế giới tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kim tự thápAi Cậplời nguyềnxác ướpvua TutPharaonTutankhamun
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức