`

Bị chỉ trích vô cảm với thảm kịch 39 người chết, kênh truyền hình Anh nói gì?

Chủ nhật, 03/11/2019 | 16:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Bộ Nội vụ Anh đã chỉ trích kênh Channel 4 là “thiếu nhạy cảm, vô trách nhiệm” sau khi kênh này tuyên bố phát sóng chương trình thực tế “nhập cư lậu” vào Anh.

Nhân viên pháp y đưa container chứa 39 người khỏi hiện trường ngày 23/10. Ảnh: PA.

Việc phát sóng diễn ra trong bối cảnh nước Anh đang quan tâm tới vụ 39 người nhập cư trái phép bị phát hiện thiệt mạng trên một chiếc xe tải ở hạt Essex ngày 23/10, theo Guardian.

Channel 4 gọi chương trình tên “Smuggled” (Nhập cư lậu) của họ là “cuộc thử nghiệm quy mô lớn nhất khu vực biên giới Anh từng được giới truyền thông thực hiện”. Tập 1 của chương trình đã tạm ngừng phát sóng tuần trước sau thảm kịch Essex. Tuy nhiên, Channel 4 tuyên bố họ sẽ chỉ hoãn chương trình trong 1 tuần và Bộ Nội vụ Anh đã lập tức lên tiếng chỉ trích rằng kênh truyền hình trình chiếu quá sớm.

“Các nhóm tội phạm có tổ chức không tôn trọng sinh mạng con người vì vậy thật thiếu thận trọng khi (kênh Channel 4) cung cấp nền tảng (thông tin) về hoạt động bất hợp pháp. Làm như vậy chỉ đơn giản là thúc đẩy các băng nhóm lợi dụng tình hình biên giới Anh để trục lợi và gây ra rủi ro với mạng sống của những người dễ tổn thương và tuyệt vọng”, Bộ Nội vụ Anh nói.

Ở một diễn biến liên quan, Channel 4 cho rằng quyết định phát sóng chương trình là đúng đắn vì "hơn bao giờ hết, sau thảm kịch khủng khiếp này, những phát hiện gây sốc của chương trình đã trở thành mối quan tâm khẩn thiết của cộng đồng".

Tập đầu tiên, đã được chỉnh sửa một vài nội dung và tính tới yếu tố thảm kịch, sẽ cho khán giả thấy quá trình nhập cư lậu vào Anh bằng các phương tiện bí mật của 4 người tham gia. Họ bao gồm một người đàn ông trốn sau cabin xe tải, một phụ nữ trốn trên nhà di động, một huấn luyện viên các môn thể thao dưới nước vượt biển từ Pháp bằng xuồng gắn động cơ và một nhà báo dùng hộ chiếu giả đi phà lậu từ Hà Lan. Cả 4 người đều không bị kiểm tra lần nào ở biên giới trên đường vào Anh.

David Modell, nhà sản xuất chương trình, cho biết anh và các cộng sự rất đau buồn sau thảm kịch ở Essex, Anh nhưng khẳng định sẽ không hoãn chương trình vô thời hạn. Modell nói thêm rằng một vài nội dung đã được thay đổi và nhà sản xuất sẽ thông báo ngay phần đầu rằng chương trình được thực hiện trước thảm kịch 39 người chết trên xe container.

Trước đó, ngày 23/10, lực lượng hành pháp Anh đã phát hiện 39 thi thể thiệt mạng trên một container đông lạnh ở hạt Essex, Anh. Trong thông báo hôm 1/11, cảnh sát Essex tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam và đang liên lạc trực tiếp với gia đình một số nạn nhân nhưng chưa thể công bố danh tính.

Thanh Tùng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bị chỉ trích vô cảm với thảm kịch 39 người chết, kênh truyền hình Anh nói gì? tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Nước Anh39 người chết trong xe container39 người chết ở Anh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức