Bi kịch của vị vua miễn nhiễm với chất độc: Muốn uống thuốc tự sát cũng không thành

Chủ nhật, 21/04/2019 | 14:39 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Vua Mithridates VI đã luyện khả năng tự kháng độc do lo sợ bị ám sát nhưng cuối cùng, vào lúc lâm nguy ông lại không thể tự sát bởi khả năng miễn nhiễm với tố.

Vua Mithridates VI miễn nhiễm với thuốc độc. Ảnh minh hoạ: Getty

Đối với những người cai trị sống trong thời đại La Mã cổ đại, có vẻ như họ thường bị lo lắng quá mức, nhất là về vấn đề an toàn. Với nguy cơ bị phản bội, ám sát và lật đổ, người nắm quyền lực khôn ngoan sẽ lựa chọn các phương pháp tự vệ khác nhau. Trong khi một số người cai trị có thể thích sử dụng vệ sĩ, vua Mithridates VI đã dùng một cách “chẳng giống ai”.

Thay vì chỉ thuê một người thử hương vị - người sẽ kiểm tra thức ăn của mình để tìm chất độc, vua Mithridates VI tập quen dần quen với các chất độc khác nhau đến mức ông trở nên miễn nhiễm với độc tố.

Vua Mithridates VI sinh ra ở thành phố Sinope, vương quốc Pontus cổ đại (bao gồm một phần của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Romania và Hy Lạp ngày nay) và là con của vua Mithridates V. Năm 120 trước Công nguyên, cha ông bị ám sát bằng thuốc độc trong một bữa tiệc. Hoàng hậu Laodice VI, mẹ của ông, lên nắm quyền do hai anh em Mithridates VI chưa đủ tuổi lên ngôi.

Sự ra đi đột ngột này của cha anh đã khiến bản thân Mithridates VI gặp nguy hiểm vì Hoàng hậu Laodice VI muốn Chrestus - em trai của ông, trở thành người kế vị. Chrestus sau đó cũng luôn để mắt đến ngai vàng, khiến vua Mithridates lo ngại bị sát hại, sau đó là nguy cơ nội chiến của nội chiến. Mithridates VI quyết định ở ẩn để đảm bảo an toàn cho đến khi sẵn sàng lên ngôi.

Trong thời gian ẩn nhẫn, Mithridates VI muốn tự mình đảm bảo rằng bản thân sẽ không gặp chung số phận với cha mình (bị đầu độc chết). Ông bắt đầu một chế độ ăn thường xuyên tiêu thụ chất độc, cẩn thận dùng liều thấp dưới mức gây chết người. Ông tin rằng sự tiếp xúc liên tục này sẽ tạo cho mình khả năng miễn nhiễm nếu bị hại.

Vua Mithridates VI uống nhiều loại thuốc độc để đề phòng bị thế lực của mẹ và em trai ám sát. Ảnh minh hoạ: Getty

Vào khoảng giữa năm 116 và 113 trước Công nguyên, Mithridates VI trở về quê nhà Sinope và chiếm lấy ngai vàng, bắt giữ mẹ và em trai, sau đó xử tử họ. Là vị vua mới của Pontus, Vua Mithridates VI bắt đầu nỗ lực đến sự mở rộng lãnh thổ và thịnh vượng cho người dân.

Chiến dịch tấn công khu vực Cappadocia - miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đã kết thúc mối quan hệ hữu hảo với giữa vương quốc Pontus với đế chế La Mã trước đó. Vua Mithridates VI muốn biến Cappadocia thành lãnh thổ của mình thông qua biện pháp chính trị và dàn xếp các cuộc hôn nhân.

Động thái đó nhằm tránh gây ra xung đột công khai với Vua Nicomedes III của vương quốc Bithynia cũng muốn sở hữu vùng đất này. Tuy nhiên, hai nước vẫn xảy ra giao tranh để cuối cùng người La Mã đứng ra phân xử. Vua Mithiridates VI và Nicomedes III đều được yêu cầu khôi phục trạng thái độc lập của vùng Cappadocia.

Ban đầu, Vua Mithridates VI đáp ứng yêu cầu của La Mã, nhưng đến năm 89 trước Công nguyên, ông tiếp tục xâm lược Cappadocia. Đế quốc La Mã cuối cùng phát động chiến dịch quân sự đáp trả, châm ngòi cho cuộc chiến Mithridate lần thứ nhất.

Sau 5 năm chiến tranh, đội quân của Mithiridates VI bị quân La Mã đánh bật trở lại Pontus, trước khi hiệp định hòa bình được ký kết. Thêm hai cuộc chiến tranh nữa xảy ra, trong đó cuộc chiến thứ ba kéo dài và ác liệt nhất.

Đến khi Pontus liên minh với một số vương quốc khác trong khu vực, đế quốc La Mã bắt đầu coi vua Mithridates VI là mối đe dọa thực sự và quyết tâm tiêu diệt bằng chiến dịch quân sự quy mô lớn. Pontus thất bại và lực lượng phải bỏ chạy về khu vực phía Bắc dọc Biển Đen. Ông tìm cách gây dựng lại lực lượng nhưng bất thành.

Cuối cùng, ông quyết định chọn cách tự sát bằng thuốc độc vì không muốn để mình rơi vào tay quân phản loạn. Tuy nhiên, cơ thể ông đã miễn nhiễm với độc tố nên không thể chết dù uống rất nhiều loại độc khác nhau.

Có hai giả thuyết khác nhau về cái chết của ông: nhờ người bạn thân dùng kiếm đâm chết hoặc bị những kẻ nổi loạn giết chết. Trớ trêu thay, người đàn ông sợ bị ám sát bởi chất độc đã không thể chết vì điều đó bởi chính khả năng miễn dịch của mình.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo The Vintage News)

Tin tài trợ
chất độcđầu độctự sátPontusMithridates VIla mã
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức