Bị nã rocket, Israel điều chiến đấu cơ không kích trả đũa quyết liệt

Thứ năm, 13/06/2019 | 13:54 GMT+7

Israel đã không kích đáp trả, sau khi một quả rocket được phóng từ dải Gaza nhằm vào lãnh thổ nước này bị tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn thành công.

Tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome của Israel. Ảnh: Getty

Theo truyền thông Israel, Không quân Israel đã điều máy bay chiến đấu, ồ ạt đánh bom nhằm vào nhiều mục tiêu ở phía Nam dải Gaza vào sáng sớm ngày 13/6 (giờ địa phương).

Cuộc không kích diễn ra tại thành phố Rafah ở phía Nam dải Gaza và khu vực Al-Zaytoun ngay sát đó, phá hủy các cơ sở ngầm trong lòng đất của Hamas. 

Vụ tấn công diễn ra ngay sau khi Quân đội Israel (IDF) thông tin rằng hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome ("Vòm Sắt") của nước này đã bắn rơi một đầu đạn rocket ngay khi còi báo động cất lên ở khu vực Miền Nam.

Hiện chưa có thông tin nào về thương vong hay thiệt hại vật chất được công bố.

Người phát ngôn Quân đội Israel cũng đã lên tiếng xác nhận một quả rocket được phóng đi từ Dải Gaza sang lãnh thổ Israel đã bị tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome đánh chặn thành công.

Theo ghi nhận của trang tin Haaretz, đây là lần đầu tiên rocket được phóng đi từ Dải Gaza tấn công sang lãnh thổ Israel kể từ khi hai bên đạt được thỏa thuận ngừng bắn hồi đầu tháng 5/2019. 

Khi đó, gần 700 quả rocket từ Gaza đã ồ ạt tập kích sang Israel khiến Tel Aviv phải huy động tổng lực đánh bom trả đũa. Đây cũng là vụ bùng phát bạo lực lớn nhất kể từ cuộc chiến Gaza năm 2014 khiến 4 người Israeli và 25 người Palestine thiệt mạng. 

Israel áp đặt phong tỏa hải quân khu vực ven biển dải Gaza. Ảnh: Getty

Trong một diễn biến khác, tối 12/6, Israel tuyên bố áp đặt phong tỏa hải quân trên vùng biển dải Gaza sau khi những quả bóng bay lửa được thả từ khu vực ven biển vào nước này.

COGAT - Đơn vị phụ trách giám sát các cửa khẩu thuộc Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố, việc phong tỏa hải quân sẽ được thực hiện cho đến khi có thông báo mới. COGAT cho biết, việc bóng bay lửa được thả vào lãnh thổ Israel là nguyên nhân dẫn đến quyết định này.

Trước đó vào ngày 11/6, Israel cũng thu hẹp phạm vi đánh bắt cá ngoài khơi dải Gaza từ 15 hải lý xuống còn 10 hải lý để đáp trả vụ bóng bay chứa chất gây cháy tiếp tục được thả từ vùng lãnh thổ Palestine bay sang Israel.

Mộc Miên (Theo RT, Aljazeera)

Tin tài trợ
Flipboard
Israeldải GazaIron Domechiến sự Trung Đông
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức