`

Trung Quốc: Cựu bí thư Quảng Châu lãnh án tù chung thân

Thứ bảy, 01/10/2016 | 10:06 GMT+7

(ĐSPL) - Tòa án Trung Quốc đã kết án chung thân với cựu bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương vì tội tham nhũng, BBC đưa tin.

Trong thông báo trên trang blog chính thức, tòa án Nam Ninh cho biết đã ra lệnh tịch thu toàn bộ tài sản của ông Vạn Khánh Lương - người bị điều tra từ năm 2014, VietNamPlus đưa tin.

VietNamNet dẫn phán quyết của tòa cho biết, từ 2000 đến 2014, Lương đã lợi dụng các chức vụ được giao để mưu cầu lợi ích cho người khác trong phát triển xí nghiệp, nhận hạng mục công trình, thăng tiến chức vụ, rồi trực tiếp hoặc gián tiếp nhận tiền, vật hối lộ với tổng giá trị hơn 111 triệu NDT (388,5 tỷ VND).

Cựu bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương - Ảnh: AP.

Tòa án cho rằng, hành vi của Lương đã cấu thành tội nhận hối lộ. Số tiền nhận đến mức phải tăng nặng hình phạt, nhưng Lương đã thành thực khai báo, chủ động khai ra các tình tiết cơ quan điều tra còn chưa nắm được và manh mối giúp phá các vụ án lớn khác... nên tòa đã phán án tù chung thân.

Ông Vạn Khánh Lương sinh năm 1964, quê ở huyện Ngũ Hoa, tỉnh Quảng Đông.

Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm Gia Ứng, Lương ở lại trường làm trợ giảng, bí thư đoàn trường rồi kinh qua các chức Bí thư huyện ủy Tiêu Lĩnh, Ủy viên thường vụ thị ủy Mai Châu, Bí thư tỉnh đoàn, Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Quảng Châu và vào trung ương tại Đại hội 18.

Ngày 27/6/2014, Lương bị cán bộ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương bắt khi đang dự hội nghị ở tỉnh vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Vài ngày sau, Lương bị bãi chức Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư thành ủy. Ngày 9/10/2014, Lương bị khai trừ đảng và chức vụ, chuyển hồ sơ sang bên tư pháp.

Lương từng tiết lộ “bí quyết thành công” là “ra sức xây dựng đô thị và quan hệ tốt với doanh nghiệp”. Đi đâu Lương cũng tập trung vào việc xây dựng vì vừa dễ tạo ra thành tích để thăng tiến, lại vừa có tiền. Nhưng chính vì chạy theo thành tích bề ngoài, kết thân với các ông chủ nên Lương đã bị “hạ gục”.

Theo BBC, trong khi đó, cựu bí thư thành phố Tế Nam, thủ phủ tỉnh Sơn Đông, cũng bị kết án 12 năm tù vì tội nhận hối lộ.

Cựu bí thư thành ủy Quảng Châu bị kết tội nhận 110 triệu nhân dân tệ trong 14 năm để giúp người đưa hối lộ được cất nhắc và phê chuẩn dự án.

Theo cáo trạng, ông nhận hối lộ từ 15 công ty và cá nhân từ 2000 đến 2014, ở trong các vị trí khác nhau tại tỉnh Quảng Đông.

Còn cựu bí thư thành phố Tế Nam Vương Minh bị kết án 12 năm tù vì nhận 18 triệu nhân dân tệ, trực tiếp hoặc qua người thân, cho dự án bất động sản hoặc cất nhắc vị trí.

Tòa nói cần thu hồi 2 triệu nhân dân tệ từ tài sản của ông này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mở chiến dịch chống tham nhũng từ khi nắm quyền gần bốn năm trước.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]usR8LMF3nN[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc: Cựu bí thư Quảng Châu lãnh án tù chung thân tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bí thư Quảng châutòa án Trung Quốctham nhũng Trung Quốccựu bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lươngtù chung thânTham nhũng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức