`

Bỉ từng được Hà Lan cảnh báo về nghi phạm khủng bố Brussels

Thứ tư, 30/03/2016 | 13:24 GMT+7

Sự kiện:

Nổ liên tiếp ở sân bay Bỉ

(ĐSPL) - 5 ngày trước khi xảy ra vụ khủng bố Brussels, Hà Lan đã thông báo cho Bỉ thông tin hồ sơ phạm tội của 2 kẻ đánh bom liều chết trong vụ tấn công, anh em nhà El Bakraoui.

Hà Lan đã gửi hồ sơ tội phạm của 2 nghi can đánh bom Brussels cho cảnh sát Bỉ 5 ngày trước vụ tấn công.

Hôm 16/3, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã gửi thông tin cho cảnh sát Hà Lan thông báo về hồ sơ phạm tội của anh em Ibrahim El Bakraoui và Khalid El Bakraoui và Hà Lan đã gửi cho Bỉ ngay ngày hôm sau, 17/3.

FBI đã liệt đối tượng Ibrahim El Bakraoui vào danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ từ ngày 25/9/2015, gần 2 tháng trước khi xảy ra vụ tấn công tại Paris hồi tháng 11/2015. Hồ sơ phạm tội bao gồm các thông tin hoạt động tội phạm cũng như nền tảng cực đoan và khuynh hướng khủng bố của cả Ibrahim và Khalid.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ trích Bỉ đã phớt lờ lời cảnh báo của nước này về nghi can khủng bố Ibrahim El Bakraoui. Đối tượng này đã từng bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giam ở khu vực gần biên giới Syria, sau đó bị trục xuất sang châu Âu hồi 7/2015. Ankara đã cảnh báo Bỉ rằng Ibrahim là kẻ bị tình nghi khủng bố và hắn đã cố gắng để tham gia IS.

Cả 2 anh em nhà El Bakraoui đều là công dân Bỉ, đã thực hiện vụ đánh bom liều chết tại Brussels hôm 22/3 vừa qua khiến ít nhất 35 người thiệt mạng. Ibrahim đã tấn công sân bay Zaventem trong khi Khalid đặt bom ở ga tàu điện ngầm Maelbeek.

Ibrahim bị trục xuất từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Amsterdam vào ngày 14/7/2015 nhưng cảnh sát Hà Lan đã không bắt giữ hay điều tra tên này vì họ không nhận được thông tin gì từ phía Bỉ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon cho biết Đại sứ quán Bỉ ở Thổ Nhĩ Kỳ chỉ nhận được thông tin về việc trục xuất Ibrahim 6 ngày sau đó. Các quan chức Đại sứ quán sau đó đã xác minh lại với phía Thổ Nhĩ Kỳ về thông tin nghi phạm nhưng phải đến nửa năm sau, 11/1/2016 họ mới nhận được câu trả lời.

Các nhà chức trách Bỉ đã nhìn nhận Ibrahim như một tội phạm thay vì kẻ tình nghi khủng bố. Ibrahim từng phải nhận 1 án tù 10 năm vì tội cướp có vũ trang nhưng được ân xá khi hoàn thành khoảng 5 năm tù giam.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Xem thêm video tin tức

[mecloud]RIlmeRikTe[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Bỉ từng được Hà Lan cảnh báo về nghi phạm khủng bố Brussels tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
BỉHà LanFBICảnh báonghi phạm khủng bốBrusselsParisdịch vụ kiểm định xe cơ giớidoanh dịch vụ kiểm định xe cơ giớihệ thống giao thôngăn vạ thô thiểnnhững pha ăn vạ thô thiển14 tháng tuổitứ kết EURO 2016Pháp vs IcelandBỉ vs Wales

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức