`

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới gây lo ngại về nguy cơ kháng vaccine

Thứ ba, 05/01/2021 | 16:24 GMT+7

Các nhà khoa học Anh mới đây đã bày tỏ lo ngại rằng biến thế SARS-CoV-2 mới được tìm thấy ở Nam Phi có nguy cơ kháng vaccine COVID-19 đang được triển khai tiêm chủng.

Cả Anh và Nam Phi đều đã ghi nhận và phát hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có khả năng lây nhiễm cao hơn, trong những tuần gần đây.

Phát biểu vào hôm 4/1, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết biến thể mới được tìm thấy ở Nam Phi đáng lo ngại hơn so với biến thể được tìm thấy tại Anh.

Các quan chức y tế Anh đã bày tỏ mối lo ngại về nguy cơ kháng vaccine của biến thể virus SARS-CoV-2 mới tại Nam Phi. Ảnh: DW

Simon Clarke, phó giáo sư về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, nhận định mặc dù cả hai biến thể đều có một số điểm chung mới nhưng biến thể được tìm thấy ở Nam Phi "có một số đột biến đáng lo ngại" bao gồm sự thay đổi đối với phần quan trọng nhất trong cấu trúc virus, được gọi là protein đột biến.

Theo đó, phó Giáo sư Clarke cho rằng sự thay đổi này sẽ khiến vaccine COVID-19 đang được triển khai hiện nay không có tác dụng đối với biến thể virus tìm thấy tại Nam Phi. 

Ngoài ra, giáo sư về về ung thư học phân tử tại Đại học Warwick cũng bày tỏ mối bận tâm tương tự. Ông nhận định: "Sự đột biến ở các biến thể virus tìm thấy tại Nam Phi là điều đáng lo ngại, có thể khiến chúng virus này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể hơn". 

Các nhà khoa học bao gồm Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin và John Bell, Giáo sư Y khoa Regius tại Đại học Oxford, cho biết họ đang thử nghiệm vaccine chống lại các biến thể mới tìm thấy của virus SARS-CoV-2 và cho biết họ có thể điều chỉnh vaccine này trong khoảng 6 tuần tới. 

Minh Hạnh (Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mới gây lo ngại về nguy cơ kháng vaccine tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vaccine covid-19covid-19Anh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức