`

Biểu tình lan rộng tại Pháp, hàng nghìn học sinh phong tỏa trường học

Thứ ba, 04/12/2018 | 16:22 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Hàng nghìn học sinh trung học giận dữ đổ ra đường trên khắp các thành phố nước Pháp để tham gia cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục.

Hàng nghìn học sinh trung học giận dữ đổ ra đường trên khắp các thành phố nước Pháp để tham gia cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục. Ảnh: Twitter.

Sau cuộc bạo loạn của hàng nghìn người biểu tình che mặt ở những khu vực thịnh vượng nhất Paris, phong trào “áo khoác vàng” vẫn tiếp tục vào 3/12 với các cuộc biểu tình trong hòa bình tại những khu vực được rào chắn trên đường phố và các trạm xăng khắp cả nước.

Theo Guardian, các học sinh trung học đã tận dụng tinh thần biểu tình lên cao, biểu tình phản đối cải cách đối với hệ thống cao đẳng và đại học. Khoảng 100 trường được phong tỏa hoàn toàn hoặc một phần trên khắp cả nước, tại cả thành phố Toulouse và Créteil trong khu vực Paris.

Riêng cuộc biểu tình tại thành phố Nice ở miền nam nước Pháp thu hút khoảng 1.000 học sinh tham gia. 7 học sinh đã bị bắt sau khi cảnh sát bạo động được gọi đến trường trung học Jean-Pierre Timbaud ở Aubervilliers ở vùng ngoại ô phía bắc Paris.

11 kho nhiên liệu cũng đã bị những người biểu tình chặn lại và đóng cửa. Hơn 70 trạm  dịch vụ nhiên liệu đã bị phong tỏa ở Brittany để chặn những người vào mua nhiên liệu.

Một cuộc thăm dò ý kiến do Harris Interactive thực hiện sau vụ biểu tình ngày 1/12 ở Paris cho thấy, 72% người Pháp vẫn ủng hộ phong trào biểu tình phản đối việc tăng thuế nhiên liệu và đã trở nên đối lập với chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron khi cho rằng hệ thống thuế  không công bằng và ủng hộ người giàu.

Những đoạn video và bức ảnh được đăng tải trên mạng cho thấy nhiều thanh thiếu niên bị cảnh sát bắt giữ nằm trên đường, trong khi đường phố mù mịt hơi cay và những chiếc ô tô bị lật úp hoặc thiêu rụi. Ảnh: Twitter.

Biểu tình lan rộng tại Pháp, hàng nghìn học sinh phong tỏa trường học - Ảnh 3

Đông đảo học sinh trung học phong tỏa một con đường trong cuộc biểu tình phản đối cải cách giáo dục ở Bordeaux. Ảnh: Getty.

Biểu tình lan rộng tại Pháp, hàng nghìn học sinh phong tỏa trường học - Ảnh 4

Cảnh sát bắt giữ một học sinh trung học ở Bordeaux. Ảnh: Getty.

NGUYỄN QUỲNH  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Biểu tình lan rộng tại Pháp, hàng nghìn học sinh phong tỏa trường học tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bạo độngPhápbiểu tình
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức