`

Binh lính tàu chiến Trung Quốc bị bắt gặp mua sữa bột, mặt nạ làm trắng da tại Australia

Thứ hai, 10/06/2019 | 09:38 GMT+7

Trong thời gian 3 tàu chiến Trung Quốc cập cảng Sydney, phóng viên phát hiện các binh sỹ đã vận chuyển nhiều thùng sữa công thức trẻ em, sữa tiệt trùng, mặt nạ làm trắng da... lên tàu.

Tàu đổ bộ hạng nặng Kunlun Shan, tàu tiếp vận hậu cần Louma Hu và tàu hộ vệ tên lửa Xuchang của Trung Quốc đã lặng lẽ tiến vào cảng Sydney sáng 3/6 và neo đậu tại căn cứ hải quân đảo Garden của Australia. Sự xuất hiện của chúng làm nhiều người Australia ngạc nhiên, bao gồm cả thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian, người không biết rằng bang mình là chủ nhà tiếp đón các tàu và 700 thủy thủ đoàn.

Tàu chiến Trung Quốc tại cảng Sydney ngày 7/6. Ảnh: News Corp Australia.

Thủ tướng Australia Scott Morrison, người đang thăm Quần đảo Solomon khi các tàu Trung Quốc đến, nói rằng đây không phải là chuyến viếng thăm bất ngờ. "Đó có thể là bất ngờ đối với những người khác nhưng chắc chắn không phải là bất ngờ đối với chính phủ", ông nói. "Họ đang trở về sau một hoạt động chống buôn ma túy ở Trung Đông".

Tuy nhiên, người ta đã phát hiện được vài điều thú vị khi các tàu này chuẩn bị rời cảng Sydney.

Ngày 6/6, một ngày trước khi ba tàu chiến rời cảng Sydney, phóng viên News Corp đã bắt gặp hình ảnh các binh sỹ Trung Quốc đang chất hàng tá thùng chứa đầy sữa công thức hiệu A2 Platinum và Aptamil lên tàu. Ngoài ra, các thùng chứa mặt nạ làm trắng da và sữa tươi tiệt trùng Devondale cũng được nhìn thấy.

Lính Trung Quốc dỡ các thùng sữa và mặt nạ dưỡng da xuống từ xe tải ở Australia ngày 6/6. Ảnh: News Corp Australia.

Sữa công thức cho trẻ em sản xuất tại Australia, Mỹ và châu Âu có nhu cầu rất lớn ở Trung Quốc trong suốt một thập kỉ qua. Nhu cầu đã tăng vọt sau vụ bê bối sữa nhiễm melanine năm 2008, khi chất hóa học này được tìm thấy trong các sản phẩm sản xuất trong nước.

Việc mất lòng tin vào hàng hóa nội địa thậm chí đã tạo ra một ngành buôn bán chợ đen tại Australia. Các cá nhân hoặc nhóm chuyên trách sẽ gửi số lượng lớn sữa công thức mua từ các cửa hàng tại Australia về Trung Quốc, nơi chúng có thể được bán với giá gần gấp đôi.

Sữa công thức nhập ngoại được bán với giá rất cao tại Trung Quốc.

Căng thẳng thương mại gia tăng trong thời gian gần đây với Mỹ đã khiến Trung Quốc tập trung cải thiện chất lượng sữa nội địa, để tránh phụ thuộc vào hàng hóa Mỹ. Động thái này dự kiến sẽ làm ảnh hưởng đến các nhà sản xuất sữa công thức phổ biến tại Trung Quốc.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Binh lính tàu chiến Trung Quốc bị bắt gặp mua sữa bột, mặt nạ làm trắng da tại Australia tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tàu chiến trung quốcbinh sỹ hải quânsữa bột trẻ emaustralia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức