`

Bộ Quốc phòng Đức thú nhận phần lớn khí tài quân sự mới mua đều không dùng được

Thứ năm, 01/11/2018 | 15:30 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tỉ lệ khí tài quân sự mới phù hợp cho các hoạt động của quân đội Đức hiện chỉ đạt khoảng 39%, rất nhiều trang thiết bị dính lỗi dù chưa từng sử dụng.

Binh sĩ Đức diễn tập cùng một chiếc xe IFV Puma. Ảnh: Reuters

Dù sở hữu trong tay quân đội thuộc hàng lớn mạnh nhất khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Đức vẫn phải đối mặt với hàng loạt vấn đề liên quan tới trang thiết bị quân sự: máy bay chiến đấu không thể cất cánh, xe tăng dính lỗi, các tàu chiến không đủ điều kiện hoạt động tốt trên biển.

Cụ thể, sau một cuộc điều tra của Quốc hội, Bộ Quốc phòng Đức thú nhận, chỉ có 38 trong tổng số 95 trang thiết bị quân sự mới cấp cho các lực lượng vũ trang nước này trong năm 2017 có thể hoạt động đầy đủ chức năng.

Điều này đồng nghĩa, tỉ lệ khí tài quân sự mới, phù hợp cho các hoạt động của quân đội Đức hiện chỉ đạt khoảng 39%. Nhà chức trách Đức hy vọng có thể nâng tỉ lệ này lên 70%.

Airbus từng mô tả A400M là "mẫu máy bay vận tải quân sự tân tiến nhất, đã được chứng minh và cấp giấy phép, tích hợp các công nghệ tối tân của thế kỷ 21 nhằm đáp ứng những nhu cầu hiện tại và sắp tới của các lực lượng vũ trang". Song, thực tế, trong 8 chiếc máy bay A400M hãng bàn giao cho quân đội Đức chỉ có một chiếc sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Đối với lô 4 tiêm kích Eurofighter mua năm 2017, chỉ có một trong số chúng đã được điều động tham chiến. Quân đội Đức phải gửi trả 3 chiếc còn lại cho các nhà sản xuất để tái điều chỉnh hệ thống máy tính chủ chốt trang bị trên máy bay.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Đức tiết lộ thêm, chỉ có 2 trong 9 chiếc trực thăng chiến đấu Tiger hiện đủ khả năng đảm nhiệm các sứ mệnh. Tỉ lệ sẵn sàng làm nhiệm vụ ở nhóm trực thăng vận tải NH90 mới mua có nhỉnh hơn đôi chút, nhưng cũng chỉ đạt 4/7.

Số phận của mẫu xe chiến đấu bộ binh (IFV) Puma tối tân và máy bay vận tải quân sự Airbus A400M khiến quân đội Đức lo ngại nhất. Là sản phẩm do công ty Đức Kraus Maffei-Wegmann (KMW) phối hợp với tập đoàn Rheinmetall sản xuất, xe Puma nặng 43 tấn được cho là một trong những loại IFV bảo vệ tốt nhất thế giới với tỉ lệ hỏa lực/trọng lượng cao.

Tuy nhiên, theo Bộ Quốc phòng Đức, chỉ có 27 trong tổng số 71 chiếc IFV chuyển giao cho quân đội năm ngoái sẵn sàng chiến đấu.

Nhiều nhà lập pháp Đức đã lên tiếng chỉ trích thực trạng trên. Hạ nghị sĩ Matthias Hoehn thuộc Đảng Cánh tả cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen đã để ngành công nghiệp quốc phòng "đốt" hàng tỉ USD đóng thuế của người dân vào những khí tài quân sự vô dụng. Chính khách này khẳng định điều đó là "không thể chấp nhận được".

NGUYỄN QUỲNH (Theo RT)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Quốc phòng Đức thú nhận phần lớn khí tài quân sự mới mua đều không dùng được tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Đứcquân sựquốc phòng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức