`

Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan

Thứ năm, 24/09/2020 | 07:48 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Lầu Năm Góc đã bắt đầu lên kế hoạch để rút toàn bộ quân đội Mỹ ở Afghanistan vào mùa Xuân, mặc dù lệnh rút toàn bộ vẫn chưa được đưa ra.

Binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan. - Nguồn: Getty Images

Ngày 22/9, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc đã bắt đầu lên kế hoạch để rút toàn bộ quân đội Mỹ ở Afghanistan vào mùa Xuân, mặc dù lệnh rút toàn bộ vẫn chưa được đưa ra.

Phóng viên TTXVN dẫn nguồn thông tin tại Washington cho biết, tại một phiên điều trần của Tiểu ban Giám sát và cải cách Hạ viện về An ninh quốc gia, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách các vấn đề an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương David Helvey dẫn lời của Bộ trưởng Mỹ Mark Esper rằng chưa có lệnh cắt giảm quân đội xuống dưới mức 4.000 đến 5.000 ở Afghanistan, song Lầu Năm Góc đang thận trọng trong việc lập kế hoạch để rút toàn bộ quân lính vào tháng 5/2021 trong điều kiện cho phép.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban vẫn tồn tại nhiều khác biệt ngay cả về những vấn đề cơ bản nhất, suốt 10 ngày đàm phán tại thủ đô Doha của Qatar nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài hai thập niên.

Các cuộc đàm phán là hy vọng lớn nhất về hòa bình trong nhiều năm và diễn ra nhờ thỏa thuận hồi tháng 2 giữa Mỹ và Taliban. Theo đó các lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan để đổi lấy những cam kết của Taliban về chấm dứt liên kết với tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Afghanistan và phiến quân Taliban bắt đầu từ đầu tháng 9 với mục tiêu hai bên đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài, cũng như thỏa thuận chia sẻ quyền lực và giải quyết quyền phụ nữ ở Afghanistan.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bộ Quốc phòng Mỹ lên kế hoạch rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
MỹLầu Năm GócBộ Quốc phòng MỹAfghanistan
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức