`

Bộ trưởng Môi trường Pháp từ chức sau cáo buộc tiêu hoang, tiệc tùng xa xỉ

Thứ tư, 17/07/2019 | 10:24 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bộ trưởng Môi trường Pháp đã nộp đơn từ chức với cáo buộc dùng tiền ngân sách cho bữa tiệc xa xỉ với tôm hùm, rượu vang, và sử dụng nhà ở công sai mục đích.

Cựu bộ trưởng môi trường Francois de Rugy và phu nhân. Ảnh: Getty

Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy đã đệ đơn từ chức hôm 16/7 sau một tuần hứng "bão" chỉ trích từ công chúng.

"Những lời công kích và cuộc tấn công của giới truyền thông nhằm vào gia đình tôi buộc tôi phải đưa ra bước rút lui cần thiết", Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy cho biết trong thông bá.

Một tuần trước đó, trang web điều tra Mediapart cáo buộc ông và vợ  đã tổ chức những bữa tiệc lãng phí với bạn bè tại nơi ở và làm việc chính thức, vốn nằm trong một toà nhà lịch sử ở Paris.

Trang web trên đã đăng tải một bức ảnh về một cái đĩa gỗ đựng những con tôm hùm cực to, đặt trên bàn ăn thắp nến cùng chú thích đó là bữa ăn dành cho 10-30 khách của ông De Rugy. Bữa tiệc do vợ ông De Rugy, vốn là nhà báo của tạp chí ngôi sao Gala, soạn sửa.

Ngoài ra, trong menu còn có các món ăn tốn kém khác cùng rượu vang trong hầm của quốc hội Pháp với giá tới 500 euro một chai.

Sau khi bị tố, ông Rugy lên tiếng bác bỏ thông tin của Mediapart rằng những bữa tối đó đều là để bàn bạc công việc.

Hình ảnh tôm hùm và rượu vang trong bữa tối do vợ chồng ông Rugy chủ trì. Ảnh: Mediapart.

Ông Rugy nói với Đài truyền hình BFMTV của Pháp rằng ông "chưa bao giờ trả hơn 30 euro cho một chai rượu vang", không ăn tôm hùm vì "dị ứng động vật có vỏ", tránh rượu sâm banh vì "rượu làm đau đầu".

Đây là quyết định khá bất ngờ của ông Rugy vì trước đó ông khẳng định không từ chức. Người phát ngôn Chính phủ Pháp Sibeth Ndiaye và Thủ tướng Edouard Philippe cũng cho biết ông Rugy vẫn nhận được sự ủng hộ từ ông Macron.

Theo Reuters, ông De Rugy, 45 tuổi, được bổ nhiệm vào tháng 9/2018 để kế nhiệm ông Nicolas Hulot sau khi ông này từ chức vì cảm thấy Tổng thống Emmanuel Macron không cam kết thích đáng đối với chương trình sinh thái học của ông.

Mộc Miên (Theo The Guardian)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Môi trường Pháp từ chức sau cáo buộc tiêu hoang, tiệc tùng xa xỉ tại chuyên mục Tin thế giới của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
Bộ trưởng Môi trưởng PhápPhápquan chức Pháplãnh đạo tiêu hoang
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức