`

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tổng thống Syria sẽ phải tự từ bỏ quyền lực

Thứ tư, 31/10/2018 | 10:46 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cuối cùng sẽ phải "tự từ bỏ quyền lực", Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo trong một cuộc thảo luận tại Viện Hòa bình.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Sputnik

Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết: "Chúng tôi có lý do để tin rằng cuối cùng ông Assad cũng sẽ phải tìm cách từ bỏ quyền lực. Theo tôi các cuộc bầu cử do chính quyền Syria hiện tại tiến hành sẽ không có bất kỳ sự tín nhiệm nào với người dân Syria hoặc với cộng đồng quốc tế".

Mỹ đã cam kết hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria và tìm kiếm giải quyết thông qua tiến trình hòa đàm Geneva, ông Mattis nói thêm.

"Những nỗ lực của Nga để chuyển sang đàm phán Astana hoặc Sochi đã không mang đến kết quả đáng giá thực sự và vì vậy chúng tôi kêu gọi Moscow ủng hộ tiến trình hòa đàm của Liên Hợp Quốc là Geneva", người đứng đầu Lầu Năm Góc tiếp tục.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng số phận của nhà lãnh đạo Syria nên được quyết định bởi chính người Syria. Trong khi đó, nhiều quan chức phương Tây, đặc biệt là các quan chức Mỹ khăng khăng đòi ông Assad từ chức, gọi đó là điều kiện tiên quyết chính cho việc đàm phán hòa bình ở Syria.

Vào giữa tháng 9/2018, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố rằng chính phủ Đức không thể tưởng tượng ra một giải pháp chính trị lâu dài với Syria nếu ông Assad còn nắm quyền. Tuy nhiên, phía Đức cũng không coi việc Tổng thống Syria từ chức là điều kiện tiên quyết bắt buộc để hỗ trợ tái thiết đất nước.

Hồi đầu năm 2018, phát biểu tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng NATO ở Brussels, Bỉ, ông Mattis nhấn mạnh rằng nếu Mỹ rút khỏi Syria sẽ tạo ra "khoảng trống" và chính quyền Tổng thống Assad cùng các đồng minh sẽ nhanh chóng lợi dụng khoảng trống đó.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Tổng thống Syria sẽ phải tự từ bỏ quyền lực tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹSyriaquyền lựcJames MattisBashar al-Assad
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức